รำลึกความหลังย่านตลาดพลู

สวัสดีครับ

วันนี้ผมมีนัดกับลูกค้าประมาณ 12 นาฬิกา  ต้องออกเดินทางตั้งแต่ตอน 9 โมงเช้าเพราะอยู่กันคนละมุมเมือง เลยไม่มีเวลาจะติดตาม ข่าวสาร IT หรือเรื่องแปลกๆ มาให้พวกเราอ่านกัน ก็เลยขอเปลี่ยนเป็นการเล่าเรื่องที่หาสาระไม่ค่อยได้แทนนะครับ

ปกติพอถึงวันอาิทิตย์ผมมักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับ การหาซื้อหนังสือและของกินของใช้ตามห้างสรรพสินค้าเป็นหลัีก เพราะความสะดวกและหาที่จอดรถได้ง่าย แต่เมื่อวานนี้เกิดอยากกินข้าวหมูแดง จู่ก็คิดว่าน่าจะแวะไปกินเจ้าอร่อยแถวตลาดพลู ที่เคยกินตอนยังเด็ก (พวกเราที่อ่านประจำจะทราบว่าผมเป็นคนบางรัก แต่ผมและครอบครัวเคยย้ายไปอยู่แถุวตลาดพลูเป็นระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 1- 2 ปี ตอนนั้นผมอายุได้ 11 ปี) เมื่อตัดสินใจแน่นอน ก็ต้องใช้บริการ Taxi เพราะไม่เคยได้ผ่านไปละแวกนั้นเกือบ 35 ปี

ความรู้สึกแรกเมื่อลงจาก Taxi มีทั้งแปลกกับความเปลียนแปลงแต่ก็คุ้นเคย ที่แปลกก็เพราะมีทางด่วนและคอนโดผุดขึ้นมากมาย แต่ที่คุ้นตาก็คือบ้านที่อยู่่ใกล้หรือริมทางรถไฟยังมีสภาพเดิมๆ แต่ก็เก่าไปตามระยะเวลา  แทนที่จะแวะซื้อข้าวหมูแดงแล้วกลับ ผมก็เดินรำลึกความหลังเก่าๆ มองหาร้านขายยาที่ขายน้ำอัลมอนด์กลิ่นหอมฉุย (คนจีนเรียกว่า"เฮ่งเย็งแต๊") แต่ไม่เจอแล้ว แผงขายหนังสือพิมพ์รูปร่างคล้ายๆ ป้อม ตั้งอยู่บริเวณสถาีนีรถไฟยังอยู่  ร้านทำฟันที่ผมอุดฟันซี่แรกในชีวิตไม่อยู่แล้ว ผมเดินเรื่อ่ยไปจนถึงแยกวุฒากาศ หน้าโรงเรียนวัฒนศึกษา ซึ่งผมเคยเรียนอยู่ที่นี่ 1 ปี ได้รู้จักกับเพื่อนแท้คนหนึ่งในชีวิต (ซึ่งขาดการติดต่อกันไปเพราะย้ายที่อยู่) หลังจากนั้นก็เดินกลับมากินข้าวหมูแดงที่ขายมาเกือบ 50 ปี และซื้อกลับไปฝากพี่และหลานอีก 5 ห่อ  ด้วยความรู้สึกสุขๆ เศร้าๆ เหงาๆ แปลกๆ

ขอจบ post นี้นะครับ เพราะใกล้ถึง office ของลูกค้าแล้ว

Comments

  1. ผมก็หาเพื่อนเก่าคนหนึ่งไม่เจอเหมือนกัน เศร้า

    ReplyDelete
  2. บ้านผมก็อยู่แถวตลาดพลูครับ ปาป๊าผมก็เรียนวัฒนศึกษา คาดว่าอายุคงจะใกล้ๆ กันอ่ะ

    ReplyDelete
  3. จริงๆ แล้วผมสามารถติดต่อกับเพื่อนคนนี้ได้ ที่รู้ก็เพราะเขากลายเป็นคนมีชื่อเสียงมากๆ ไปแล้ว แต่ไม่กล้า เพราะขาดกการติดต่อเกือบๆ 40 ปี กลัวจะเสียความรู้สึกดีๆไป

    ReplyDelete

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald