ทำความสะอาด 'Death Zone' บนยอดเขา Everest

สวัสดีครับ
ในแต่ละปีมีนักไต่เขาและนักท่องเที่ยวแวะไปเยี่ยมยอดเขา Everest ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกกันมากมาย ซึ่งทำให้มีขยะตกค้างอยู่เป็นจำนวนมาก  ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเนปาลรวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มีใจอนุรักษ์ก็จะช่วยกันเก็บขยะที่ถูกทิ้งอยู่เป็นประจำ  แต่ยังไม่มีใครกล้าที่จะทำความสะอาดพื้นที่ซึ่งมีระดับความสูง 8000 เมตรหรือ 26,246 ฟุตขึ้นไป บริเวณนี้ถูกขนานนามว่าเป็นเขต 'Death Zone' เพราะเป็นเขตอันตรายที่สุด เนื่องจากความสูงชันของภูเขา และ oxygen ในอากาศอยู่ในระดับที่ต่ำมาก

ล่าสุดมีอาสาสมัครชาวเนปาล 20 คนตัดสินใจเสี่ยงตายเพื่อเก็บทำความสะอาดยอดเขา Everest ตั้งแต่จุด Death Zone จนถึงยอดสูงสุดซึ่งสูงถึง 8850 เมตร หรือ 29,035 ฟุต  คาดกันว่าจะมีขยะและข้าวของเครื่องใช้น้ำหนักรวมถึง 2 ตัน โดยขยะเหล่านี้มีอายุหลายสิบปี นับตั้งแต่ Sir Edmund Hillary นักไต่เขาชาวนิวซีแลนด์และคณะสามารถพิชิตยอดเขา Everest เป็นครั้งแรก ในปี 1953  

ขยะและข้าวของเครื่องใช้เหล่านี้มีทั้งถัง oxygen ที่ใช้หมดแล้ว, เชือก, เต๊นท์, ของใช้ส่วนตัว ฯลฯ ซึ่งบางชิ้นมีอายุเกิน 50 ปี  นักไต่เขาจำนวนมากตัดสินใจยุติการพิชิตยอดเขา ณ บริเวณนี้เนื่องจากความเหนื่อยล้าและอากาศที่เบาบาง  และมักทิ้งสัมภาระทั้งหมดไว้ที่นี่ นอกจากนี้ยังมีศพนักไต่เขาอีก 3 ศพ (หนึ่งในนั้นเป็นนักไต่เขาชาว Swiss ซึ่งเสียชีวิตในปี 2008)  เศษขยะเหล่านี้ถูกทับถมไว้ใต้หิมะ แต่เนื่องจากสภาวะโลกร้อนทำให้หิมะละลาย จนเห็นขยะเต็มไปหมด

ยอดเขา Everest เป็นแหล่งทำรายได้สำคัญของเนปาล เนื่องจากในแต่ละปีมีนักไต่เขาที่เดินทางมาเพื่อพิชิตยอดเขา Everest  รวมทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศของยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้

  
ที่มา: ReutersComments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Facebook เตรียมใช้ไปรษณียบัตรช่วยยืนยันตัวตนผู้ลงโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download