ภาพความเปลี่ยนแปลงบนดาวพฤหัสบดี (Jupiter)

สวัสดีครับ

ภาพที่นำมาฝากพวกเราวันนี้เป็นภาพของความเปลี่ยนแปลงบนดาวพฤหัสบดี ซึ่งจะเกิดขึ้นทุก 10 - 15 ปี  ปกติเรามักจะคุ้นเคยกับภาพของดาวพฤหัสบดีที่มีแถบสีแดงเข้ม 2 แถบทั้งเหนือและใต้ของบริเวณศูนย์สูตรของดาวพฤหัสบดี แต่ Dailymail ได้นำภาพเปรียบเทียบล่าสุดของดาวพฤหัสบดี กับภาพถ่ายเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน (2009) ปรากฎว่าแถบสีแดงบริเวณด้านใต้ของเส้นศูนย์สูตรของดาวพฤหัสบดีที่เรียกว่า Southern Equatorial Belt ได้จางหายไป ซี่งนักดาราศาสตร์บอกว่ามันเริ่มจางหายไปตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้
ดาวพฤหัสบดีเป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยจักรวาลของเรา ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ 500 ล้านไมล์ จากภาพถ่ายจะประกอบด้วยแถบสีเข้มและแถบสีขาว โดยมีแถบสีแดงเข้ม 2 เส้นใกล้เส้นศูนย์สูตรเป็นจุดเด่น แถบสีเหล่านี้เกิดขึ้นจากเมฆหมอกของเคมีหลากชนิดบนดาว โดยคาดว่าบริเวณที่เป็นสีขาวเกิดจากผลึก crystals และ frozen ammonia  ในขณะที่แถบสีเข้มน่าจะเกิดจากสารเคมีหลายชนิดรวมทั้ง sulphur และ phosphorus  เมฆหมอกเหล่านี้ถูกพัดให้รวมตัวกันด้วยลมพายุที่มีความเร็ว 350  ไมล์ต่อชั่วโมงบนดาวดวงนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากการหมุนรอบตัวเองของดาวด้วยความเร็วสูง นักดาราศาสตร์ยังไม่สามารถหาคำตอบถึงสาเหตุของการจางหายไปและกลับคืนมาของแถบ Southern Equatorial Belt   ทุกๆ 10 - 15 ปี แต่คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้่องกับการเปลี่ยนแปลงของลมพายุบนดาวดวงนี้
 
ดาวพฤหัสบดีจะเข้าใกล้โลกที่สุดในวันที่ 24 กันยายนนี้ ซึ่งจะเป็นโอกาสให้ผู้สนใจดาราศาสตร์สามารถชมดาวพฤหัสบดีที่ไม่ปรากฎ  Southern Equatorial Belt ครับ

ที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1277734/Jupiter-loses-stripes-scientists-idea-why.html?ITO=1490

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้