Match ยาวนานที่สุดในโลก ตี 10 ชั่วโมงยังไม่จบ ที่ Wimbledon!

สวัสดีครับ

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจกับฟุตบอลโลกที่ใช้เวลาเป็นเดือน ซึ่งกว่าจะถึงรอบชิงก็วันที่ 11 เดือนหน้า (กรกฎาคม)  การแข่งขันเทนนิส Wimbledon ซึ่งเป็นทัวร์นาเม็นท์ที่เก่าแก่และมีมนต์ขลังที่สุดในโลก ก็เริ่มต้นแข่งขันกันแล้วเช่นกัน และที่เป็นข่าวไปทั่วโลกตอนนี้ก็คือมีการสร้างสถิติ match การแข่งขันที่นานที่สุดในโลกซึ่งคงจะหาใครทำลายได้ยากมากๆ เมื่อวานนี้ครับmatch ประวัติศาสตร์นี้เป็นการพบกันในรอบแรกระหว่าง John Isner นักเทนนิสชาวอเมริกันมือวางอันดับที่ 23 กับ Nicolas Mahut นักเทนนิสชาวฝรั่งเศสซึ่งผ่่านรอบ qualify เข้ามา การแข่งขันของทั้งคู่เริ่มตั้งแต่ วันอังคารที่ 22 บน court ที่ 18  ซึ่งทั้งคู่เสมอกันอยู่ที่ 2 ต่อ 2 set และเริ่มแข่งต่อในวันพุธที่ 23 เพื่อหาผู้ชนะใน set ตัดสิน ซึ่งตามกฎต้องเล่นให้ได้ผลแพ้ชนะกันที่ 2 scores (เช่น 6 ต่อ 4 หรือ 7 ต่อ 5) โดยไม่มีการเล่น Tie-Break   เหตูการณ์ประวัติศาสตร์เกิดขึ้นเมื่อทั้งคู่เล่นกันตั้งแต่ บ่าย 2 โมงจนมืดค่ำก็ยังไม่สามารถหาผู้ชนะได้ โดยทั้งคู่เสมอกันในใน set ที่ห้าอยู่ที่ 59 ต่อ 59 ทำให้ต้องมีการแข่งต่อในวันนี้  ซึ่งทั้งคู่แข่งกันไป 2 วัน ใช้เวลา 10 ชั่วโมง เฉพาะใน set ที่ห้า ก็ใช้เวลาถึง 7 ชั่วโมง 6 นาที  ทำลายสถิติการแข่งขันเทนนิสที่ใช้เวลานานที่สุดในโลกที่เกิดขึ้นใน Frecnh Open 2004 ระหว่าง Fabrice Santoro กับ Arnaud Clement ซึ่งใช้่เวลา 6 ชั่วโมง 35 นาที อย่างราบคาบทั้งที่การแข่งขัน set ที่5 ยังไม่่จบ

Isner เสิร์ฟลูก ace  ได้ถึง 98 ครั้ง ส่วน Mahut เสิร์ฟ ace ได้ 95 ครั้ง (ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหนื่อยจนวิ่งรับลูกไม่ไหวหรือเปล่า!)  ทำลายสถิติการเสิร์ฟ ace สูงสุด 78 ครั้งของ Ivo Karlovic ไปเรียบร้อย  เมื่อข่าวกระจายออกไปผู้ชมรวมทั้งนักเทนนิสต่างแห่กันมาขมการแข่งขันนัดประวัติศาสตร์จนแน่น court  เพื่อลุ้นผลการแข่งขัน ซึ่งในที่สุดต้องเลื่อนมาแข่งต่อในวันนี้ เนื่องจากแสงสว่างไม่เพียงพอ ผู้ตัดสินยังแจ้งแก่ผู้ชมว่าการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์จริงๆ เพราะ scoreboard ที่เตรียมไว้ยัง crash เพราะผล score สูงกว่าที่ตั้งค่าเอาไว้ ผลการแข่งขันของ Isner และ Hamut หยุดอยู่ที่ 6-4, 3-6, 6-7 7-6, 59-59 คงต้องลุ้นกันต่อว่าทั้งคู่จะใช้เวลาแข่งอีกนานเท่าไหร่เพื่อจะเป็นผู้ชนะ

เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องแปลกๆ ที่นานๆ ถึงจะเกิดขึ้นกับกีฬาเทนนิสสักครั้ง และเมื่อมาเกิดใน Wimbledon ก็ยิ่งเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกครับ

Update!  25/6/2553

ผมขอ update post นี้ให้ครบถ้วนครับ ผลเทนนิสล่าสุดของ Isner และ Mahut ซึ่งมาตึีกันต่อในวันที่ 3 อีก 1 ชั่วโมงกับ 5 นาที ปรากฎว่า John Isner เอาชนะ Nicolas Mahut ไปได้ด้วย score 6-4 3-6 6-7 (7-9) 7-6 (7-3) 70-68 (เซ็ทสุดท้ายยังกับผล Basketball) รวมเวลาการแข่งขัน 11 ชั่วโมง 5 นาที เป็นการแข่งขันเทนนิสที่ใช้เวลานานที่สุดในโลก ซึ่งคงยากที่จะถูกทำลาย  Mohamed Lahyani กรรมการตัดสิน match ประวัติศาสตร์  ยกย่องนักเทนนิสทั้งคู่ว่ามีพละกำลังแข็งแรง สามารถควบคุมอารมณ์และมีมารยาทระหว่างการแข่งขันที่ยอดเยี่ยม

ที่มา: bbc และ  Fox Sport

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้

Sudan แรดขาวอาฟริกาตอนเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายในโลก ตายแล้ว

Euphrates ลูกสุนัขตัวใหญ่ที่สุดในโลกอายุ 9 เดือนหนัก 81 กิโลกรัม