อุโมงค์ยาวที่สุดในโลกที่ประเทศ Switzerland

สวัสดีครับ

อุโมงค์ Seikan Tunnel ในประเทศญี่ปุ่นมีความยาว 33.5 ไมล์เป็นอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลก แต่เมื่อวานนี้อุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลกก็เปลี่ยนมืออย่างไม่เป็นทางการแล้ว เมื่อหินขนาดใหญ่ก้อนสุดท้ายถูกทลายลง เป็นการเกิดอุโมงค์ลอดเทือกเขาแอลป์ในประเทศ Switzerland ซึ่งมีความยาว 35.4 ไมล์ แต่อุโมงค์แห่งนี้จะเปิดให้รถไฟใช้งานได้ในปี 2017 ครับ

อุโมงค์แห่งนี้ใช้งบ 624 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท) ในการก่อสร้างซึ่งไม่คุ้มค่าทางเศรษฐกิจแต่รัฐบาล Switzerland ตัดสินใจสร้างเพื่อเป็นการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมของเทือกเขา Alp ในประเทศ Switzerland   โครงการนี้ได้รับอนุมัติในปี 1994 หลังจากนั้นอีก 2 ปีก็ลงมือก่อสร้าง ใช้เวลาถึง 14 ปีในการเจาะผ่านเทือกเขา  หลังจากนี้เป็นการเก็บงานทั้งหมดให้สมบูรณ์แบบ ซึ่งทุกอย่างจะแล้วเสร็จอีก 7 ปีข้างหน้า รวมเวลานับแต่การอนุมัติโครงการนานถึง 23 ปี นอกจากนี้ยังมีโครงการลงทุนเพิ่มเติมอีกประมาณ 8.7 พันล้านปอนด์ (ประมาณสี่แสนล้านบาท) วางระบบรถไฟความเร็วสูง ใช้เป็นเส้นทางเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูง 155 ไมล์ต่อชั่วโมงจากเยอรมันนีไปยังอิตาลี เพื่อหารายได้เพิ่ม แต่โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงยังมีปัญหาเนื่องจากทั้งเยอรมันนีและอิตาลียังประสพปัญหาด้านเศรษฐกิจอยู่

หลังจากเปิดใช้งาน เส้นทางลอดอุโมงค์จะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางและขนส่งได้เพียง 1 ขั่วโมงเท่านั้น แต่สาเหตุที่โครงการนี้ได้รับการอนุมัติเนื่องจากทางการต้องการรักษาสภาพแวดล้อมของเทือกเขาแอลป์เอาไว้ หลังเปิดใช้งานอุโมงค์แห่งนี้จะช่วยลดปริมาณรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ใช้เส้นทางบนเทือกเขาแอลป์ จากปีละหนึ่งล้านสองแสนคันเหลือปีละ 650,000 คัน ซึ่งจะช่วยลดปัญหาสภาพแวดล้อมและมีผลในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์และพืชที่หายากบนเทือกเขาแห่งนี้  การขุดอุโมงค์สายนี้ได้หินจำนวน 459 ล้านลูกบาศก์ฟุต ซึ่ีงจำนวนพอๆ กับตึก Empire State 13 ตึก เศษหินเหล่านี้ถูกนำไปใช้เพื่อคืนสภาพให้กับแหล่งน้ำบนเทือกเขาแห่งนี้    ชมภาพการก่อสร้างอุโมงค์ครับ
 
 ภาพถ่ายการเจาะหินก้อนสุดท้ายในการสร้างอุโมงค์ ภาพเครื่องเจาะขนาดมหึมาภาพถ่ายภายในอุโมงค์


 


 การเฉลิมฉลองเมื่อเจาะหินก้อนสุดท้ายสำเร็จแผนผังอุโมงค์ที่มา: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1320456/Swiss-tunnel-breakthrough-imminent-worlds-longest-Alps-Italy.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Facebook เตรียมใช้ไปรษณียบัตรช่วยยืนยันตัวตนผู้ลงโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download