เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ Computer Mouse

สวัสดีครับ

วันที่ 17 พฤศจิกายน ที่เพิ่งผ่านมาไม่กี่วัน เป็นวันครบรอบที่ mouse ถูกพัฒนาขึ้น Mouse อยู่คู่กับ personal computer มาเป็นสิบๆ ปี แต่เนื่องจากความนิยมในระบบTouch Screen บวกกับTechnology ที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้คาดได้ว่าอีกไม่นานการใช้ Mouse จะกลายเป็นเรื่องล้าสมัย  วันนี้ผมมีเรื่องเเกีี่ยวกับ mouse มาให้พวกเราอ่านกันครับ

1.  รูปร่างของ Mouse ในยุคเริ่มต้นเมื่อปี 1963 ใหญ่โตเทอะทะตามภาพครับ
2.  Trackball ที่ใช้กันใน Notebook มีมาก่อน Mouse กว่าสิบปี  โดย Tom Cranston, Fred Longstaff และ Kenyon Taylor พัฒนาเพื่อโครงการลับสุดยอดทางทหารของประเทศแคนาดา ส่วน Mouse Pad ถูกพัฒนาขึ้นหลัง Mouse กว่า 5 ปี

3.  Dictionary  จากหลายๆ แห่งรวมทั้ง Oxford English Dictionary ระบุว่าคำพหูพจน์สำหรับ Computer Mouse สามารถใช้ได้ทั่ง 2 แบบคือ Computer Mouses และ Computer Mice  แต่เพื่อป้องกันความสับสน ในวงการคอมพิวเตอร์จึงใช้คำว่า Mouse Devices  แทน

4.  Douglas Englebart ผู้พัฒนา Mouse  เป็นคนแรก ไม่เคยได้รับเงินแต่เหรียญเดียวจากสิทธิบัตร Mouse แม้แต่เหรียญเดียว เนื่องจากสิทธิบัตรหมดอายุก่อนหน้าที่ Mouse จะถูกใช้อย่างแพร่หลาย

5.  ต้นแบบในการพัฒนา Mouse ของ Douglas Englebart มีหลายแบบ หนึ่งในนั้นเป็นควบคุมการใช้งานโดยการขยับศึรษะ แต่สุดท้ายเขาพบว่าการควบคุม Mouse ด้วยมือสะดวกกว่า

6.  Mouse Rage Syndrome (MRS) เป็นอาการทางประสาท มีอาการหัวใจเต้นแรง เหงื่ออก มีการ Click และทุบ Mouse อย่างรุนแรง บางคนถึงกับเขวี้ยง Mouse ทิ้ง  เกิดขึ้นกับบางคนเมื่อเล่นเกมส์ Computer และ เข้า Web ที่ load ช้ามากๆ

7.  ในยุคแรกๆ ที่มีการใช้ Mouse บางคนจะเรียก Mouse ว่า 'Turtle' (เต่า) เนื่องจากมันมีส่วนคล้ายเต่า แต่เนื่องจากสาย Mouse ทำให้มันคล้ายหนูมากกว่า ทำให้ Mouse ถูกเลือกใช้ในที่สุด
8.  'Mouse' จัดเป็นคำสากลเนื่องจากประเทศส่วนใหญ่จะใช้คำว่า 'Mouse' แทนอุปกรณ์นี้  รวมถึงภาษาสำคัญๆ เช่น English, Spanish, Italian, German, French และ Russian

ที่มา: http://www.mentalfloss.com/blogs/archives/74440

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้

Sudan แรดขาวอาฟริกาตอนเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายในโลก ตายแล้ว

Euphrates ลูกสุนัขตัวใหญ่ที่สุดในโลกอายุ 9 เดือนหนัก 81 กิโลกรัม