การเดินทางของเต่ามะเฟือง (Leatherback sea turtle) สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีขนาดใหญ่รองจากจระเข้

สวัสดีครับCentre for Ecology และ Conservation at Exeter University ในประเทศอังกฤษใช้เวลามากกว่า 5 ปีศึกษาเส้นทางการอพยพไปมาระหว่างชายฝั่งทวีปอาฟริกาตอนกลางและชายฝั่งทวีปอเมริกาใต้ของเต่ามะเฟือง เพื่อหาทางอนุรักษ์เต่ามะเฟืองซึงมี่จำนวนลดลงอย่างมาก
 
การศึกษาทำโดยการติดอุปกรณ์ดาวเทียมไว้ที่เต่ามะเฟืองตัวเมีย 25 ตัว ซึ่งเริ่มเส้นทางอพยพเมื่อวางไข่ บริเวณชายฝั่งประเทศกาบองในทวีปอาฟริกาตอนกลาง ก่อนจะว่ายน้ำข้า่มมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อไปยังชายฝั่งบริเวณประเทศบราซิลและอุรุกวัยในทวีปอเมริกาใต้   เส้นทางหฤโหดนี้ยาวถึง 4,699 ไมล์ เต่ามะเฟืองต้องใช้เวลาในการเดินทางถึง 150 วันโดยประมาณ 

Dr Matthew Witt  หนึ่งในคณะสำรวจพบว่าพวกมันใช้ 3 เส้นทางในการอพยพ (ตามภาพ)
 
 
 
โดยปริมาณเต่ามะเฟืองที่ใช้เส้นทางแต่ละเส้นทางแตกต่างกันไปในแต่ละปี แต่ที่น่าแปลกใจก็คือมีหนึ่งเส้นทางเป็นการเดินทางแบบใกล้ที่สุดโดยเป็นเส้นตรงข้ามทวีป  ถึงขณะนี้ยังไม่มีใครทราบว่าเต่ามะเฟืองเลือกเส้นทางอพยพแต่ละครั้งอย่างไร แต่คาดว่าพวกมันอาศัยแม่เหล็กโลก ตำแหน่งดาวและดวงอาทิตย์เป็นเข็มทิศชี้ทาง
 
 
 

เส้นทางชีวิตของเต่ามะเฟืองในทวีปแอตแลนติกเริ่มตั้งแต่วันแรกที่ออกจากไข่และมุ่งหน้าลงสู่ทะเล  สองสามสัปดาห์แรกพวกมันจะอาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเลบริเวณที่อุดมไปด้วยอาหารหลักของมันซึ่งก็คือแมงกะพรุน (jellyfish) ก่อนจะว่ายสู่มหาสมุทรเพื่อข้ามไปยังฝั่งทวีปอเมริกาใต้ สองสามปีให้หลังเมื่อถึงวัยเจริญพันธ์พวกมันจะว่ายข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปยังทวีปอาฟริกา เพื่อวางไข่ในถิ่นเกิดของพวกมัน  เต่ามะเฟืองจะวางไข่ครั้งละประมาณ 150 ฟองและขุดหลุมฝังไว้ใต้ผืนทราย ในหนึ่งฤดูวางไข่มันจะวางไข่ประมาณ 1 พันฟอง ก่อนที่จะว่ายกลับไปอีกฟากของมหาสมุทรและว่ายกลับมาวางไข่ ณ บริเวณเดิมในอีก 2-3 ปีต่อไป
 
 
 
 
เมื่อโตเต็มที่เต่ามะเฟืองจะมีขนาดเกือบ 7 ฟุต น้ำหนักเกือบ 900 กิโลกรัม อายุเฉลี่ย 45 ปี แต่บางตัวอายุยืนนานถึง 60 ปี จัดเป็นสัตว์ครึงบกครึ่งน้ำที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากจระเข้ เต่ามะเฟืองใช้ชีวิตอยู่ในน้ำเป็นส่วนใหญ่และจะขี้นบกเมื่อถึงฤดูวางไข่ ก่อนหน้านี้เราจะพบเต่ามะเฟืองได้ทั่วโลก แต่จำนวนเต่ามะเฟืองลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึี่งคาดว่าสาเหตุหลักเกิดจากมนุษย์เป็นส่วนใหญ่ เช่นความนิยมนำไข่ของมันมาประกอบอาหาร การทำประมงอย่างผิดวิธี รวมทั้งปัญหาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากอาหารสำคัญของเต่ามะเฟืองคือแมงกะพรุน และเต่าเป็นจำนวนมากเสียชีวิตเพราะกินเศษถุงพลาสติกที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรเข้าไปเพราะคิดว่ามันคือแมงกะพรุน
 
 Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้