วิธีค้นหาเส้นทางจาก Google Map แบบ 3D

สวัสดีครับ

นอกจากใช้ Google Map บริการยอดฮิตจาก Google เพื่อค้นหาเส้นทางแบบปกติแล้ว เรายังสามารถใช้ Google Map ในแบบ 3D อีกด้วย แต่ต้องติดตั้ง  Google Earth plug-in ก่อนนะครับ

หลังจากติดตั้ง Google Earth plug-in แล้ว เมื่อเราใช้ feature 'Get Directions' เพื่อค้นหาเส้นทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง Google Map จะแสดงผลให้เราเห็นเป็นภาพ 3D ซึ่งเราจะเห็นภาพสถานที่และเส้นทางที่ค้นหาจากมุมมองด้านบน เสมือนมองจากเฮลิคอปเตอร์ก็ว่าได้

ผมขออนุญาตยกตัวอย่างโดยการค้นหาเส้นทางเดินทางสั้นๆ จาก เซ็นทรัลเวิลด์ ไปยัง เซ็นทรัลชิดลม นะครับ  เริ่มต้นโดยการพิมพ์ เซ็นทรัลเวิลด์ ลงในช่อง A และเซ็นทรัลชิดลมในช่อง B และกดปุ่ม Get Directions ครับ


Google Map จะทำการค้นหาเส้นทางและแสดงเส้นทางในแบบ 3D ทันที (ตามภาพ) ภาพจะค่อยๆ เคลื่อนที่ไปตามเส้นทางที่ Google Map แสดงไว้จากจุด A (เซ็นทรัลเวิลด์) ไปยัง จุด B (เซ็นทรัลชิดลม)  ส่วนในช่อง panel ทางด้านซ้ายมือก็จะแสดงระยะทางระหว่างจุดหมายทั้ง 2 แห่ง และระยะเวลาเดินทางโดยประมาณ สำหรับกรณีนี้ซึ่งเป็นเส้นทางสั้นๆ Google Map ยังบอกระยะเวลาการเดินเท้าไว้ให้อีกด้วย  นอกจากนี้ยังแสดงจุดสังเกตุสำคัญ เช่นการเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ซึ่งเราสามารถ click ดู ขยาย ย่อ หรือขยับมุมมอง สถานที่เหล่านี้ได้อีกด้วย
เมื่อต้องการเปลี่ยนให้ Google Map กลับมาแสดงผลในแบบปกติ (2D) ก็เพียง Click ที่ปุ่มปรับในช่อง panel ซ้ายมือ และสามารถ click ปุ่่มเพื่อให้กลับไปแสดงภาพแบบ 3D ได้อีกถ้าต้องการ

Paul Young ซึ่งเป็น Google Maps Engineer บอกว่า นอกจาก Google Map แบบ 3D จะช่วยให้การค้นหาและวางแผนเส้นทางการเดินทางสะดวกและถูกต้องยิ่งขึ้นแล้ว Google Map แบบ 3D ยังทำให้เราสามารถเห็นความสวยงามแบบแท้จริงของสถานที่จากมุมมอง Bird Eye View อีกด้วย

ที่มา: http://google-latlong.blogspot.com/2011/09/helicopter-view-of-your-driving.htmlComments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้