สูบน้ำหาความลับ 20 ล้านปีก่อน จากLake Vostok ทะเลสาบน้ำจืดใต้น้ำแข็งหนาเกือบ 4 กิโลเมตร

สวัสดีครับทวีปแอนตาร์กติกที่ขั้วโลกใต้มีพื้นที่ประมาณ 5.4 ล้านตารางไมล์  ทั้งทวีปถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งที่มีความหนาโดยเฉลี่ยประมาณ 12,000 ฟุตหรือเกือบๆ 4 กิโลเมตร  ถ้ามองจากเบื้องบนเราก็จะเห็นเป็นพื้นที่ราบที่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง

แต่ความจริงแล้วนักวิทยาศาสตร์ต่างก็ทราบดีว่าพื้นผิวที่ลึกลงไปมีสภาพไม่แต่งต่างจากพื้นที่อื่นๆ บนโลกเรานัก มีทั้งภูเขา ที่ราบลุ่ม และแหล่งน้ำจืดอย่างทะเลสาบ ซ่อนอยู่ภายใต้ผิวน้ำแข็งไกลสุดสายตา การศึกษาก็มักจะเป็นจุดๆ เฉพาะพื้นที่แต่ละแห่ง     ล่าสุด The British Antarctic Survey (BAS) พยายามจัดทำแผนที่สภาพภูมิประเทศใต้น้ำแข็งทั่วทั้งทวีปแห่งนี้ให้ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด โดยใช้ radar ในการจัดทำแผนที่ ภายใต้หลักการว่า radar สามารถทะลุผ่านน้ำแข็งได้ดีและจะเกิดการสะท้อนกลับเมื่อพบกับของแข็ง ทำให้สามารถวัดความสูงต่ำของพื้นที่จากความแตกต่างของสัญญานที่สะท้อนกลับ  ด้วยวิธีนี้ทำให้พบว่ามีภูเขาและพื้นที่สูงชันอยู่มากมาย ภูเขาบางลูกสูงถึง 9,000 ฟุต  และยังพบว่าพื้นที่กว่า 98% ของทวีปนี้ถูกซ่อนไว้ใต้น้ำแข็ง มีเพียง 1- 2% เท่านั้นที่โผล่พ้นน้ำแข็งที่ปกลุมขึ้นมา
ในขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์จากอีกหลายๆ ประเทศก็ยังศึกษาค้นคว้าความลับภายใต้น้ำแข็งที่ทวีปแอนตาร์กติก  เพราะเชื่อว่าทวีปแห่งนี้ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งมานานกว่า 20 ล้านปี ทำให้เราสามารถทราบถึงสภาพความเป็นไปของโลกใบนี้ย้อนหลังไปนับล้าน ๆ ไป   แต่การค้นหาก็เป็นไปอย่างยากลำบากเพราะความหนาของน้ำ่แข็งและสภาพอากาศที่เลวร้ายเป็นอุปสรรคสำคัญล่าสุดที่นักวิทยาศาสตร์กำลังชื่นชมและกลายเป็นข่าวสำคัญไปทั่วโลกก็คือ การประสพความสำเร็จของคณะสำรวจจากรัสเซีย ที่ใช้่เวลานานกว่า 20 ปี (มีการหยุดพักในฤดูหนาวที่อุณหภูมิติดลบ 89 องศาเซลเซียสรวมทั้งการผลัดเปลี่ยนนักสำรวจที่อ่อนล้า)  เพื่อสูบน้ำจากทะเลสาบ Vostok ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งหนาเกือบๆ 4 กิโลเมตร

Lake Vostok เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดบนทวีปแอนตาร์กติก มีความยาวประมาณ 160 ไมล์ ส่วนกว้างที่สุดประมาณ 30 ไมล์ มีพื้นที่รวมพอๆ กับทะเลสาบ Ontario ในทวีปอเมริกาเหนือ และเชื่อว่ามีทะเลสาปน้อยใหญ่ประมาณ 400 แห่งอยู่ใต้น้ำแข็งบนทวีปแห่งนี้
การขุดเจาะเริ่มต้นเมื่อปี 1989  และดำเนินการไปอย่างล่าช้าเพราะสิ้นเปลืองงบประมาณมหาศาลบวกกับสภาพอากาศที่เลวร้ายทำให้คนและเครื่องจักรทำงานได้ยากลำบาก  โดยต้องเจาะทะลุน้ำแข็งหนา 3,768 เมตรเพื่อให้ได้น้ำจืดซึ่งยังคงสภาพของเหลวอยู่ได้ด้วยแรงกดของแผ่นน้ำแข็งและความร้อนจากใต้ภิภพ น้ำที่ได้จากการขุดเจาะครั้งนี้มีปริมาณ 40 ลิตรซึ่งกลายสภาพเป็นน้ำแข็งทันทีที่ขึ้นสู่พื้นผิวทวีป (ตามภาพ)นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าน้ำจำนวนนี้เป็นน้ำที่แตกต่างจากน้ำจากแหล่งน้ำอื่นทั่วโลก เนื่องจากอยู่ในสภาพแวดล้อมเมื่อถูกปกคลุมด้วยน้ำแข้งประมาณ 20 ล้านปีก่อนซึ่งอาจยังมีสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ในยุคแรกเริ่ม และอาจมีสภาพใกล้เคียงกับน้ำแข็งที่อยู่บนดาวอังคารและบน Europa ซึ่งเป็นดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดี  นอกจากนี้ยังอาจช่วยให้สามารถศึกษาถึงสภาพความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศบนโลกของเราที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2070635/What-Antarctica-look-like-naked--radar-mapping-shows-mountainous-Alps.html?ITO=1490 และ  http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2095193/Lake-Vostok-Russian-scientists-confirm-triumph-drilling-successful-Antarctica.html?ITO=1490

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download