ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ 'Malware' เช่น Virus, Worm และ Trojan

สวัสดีครับ


โดยทั่วไปเรามักเรียก software ที่เป็นอันตรายต่อ computer ของเราว่า 'computer virus' เนื่องจากมันเป็น software ประเภทแรกที่ทำอันตรายต่อคอมพิวเตอร์  แต่ชื่อเรียกโดยรวมของ software ที่เป็นอันตรายเหล่านี้ก็คือ 'malware' ซึ่งสามารถแยกย่อยตามพฤติกรรมของ software ได้หลายๆ แบบคือ  viruses, worms,  trojans, spyware และ scareware


Virus: Malware ประเภทนี้ทำงานในรูปแบบใกล้เคียงกับการติดเชื้อไวรัส คือจะแพร่กระจายไปยัง .exe file ภายในเครื่อง และเริ่มทำอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีตั้งแต่ทำให้โปรแกรมภายในเครื่องใช้งานไม่ได้, ลบ file สำคัญในเครื่อง, ทำให้เครื่องทำงานช้าและเกิดการ crash ได้ (Computer Virus บางประเภทสามารถแพร่โดยไม่ผ่าน .exe file เช่น Computer Virus ที่แพร่ใน Word และ Excel documents)  อันตรายของ Computer Virus ก็คือมันแพร่หลายได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วผ่าน email attachment , ผ่านการ share file และ ผ่าน removable disk (เช่น USB Drive)

Worm: Malware ประเภทนี้เป็น standalone program สามารถแพร่กระจายด้วยตัวเอง ตัวอย่างเช่น Mydoom Worm สามารถสั่งให้ computer ส่ง email ที่มี Mydoom Worm ไปยังทุกๆ รายชื่อใน address book ในเครื่อง  Worm บางตัวสามารถทำอันตรายต่อระบบและสามารถแพร่ผ่าน network ไปสู่เครื่องอื่นๆ ที่ไม่มีการติดตั้ง firewall

Trojan:  ชื่อของ Malware ประเภทนี้ ได้มาจากการทำงานของมันที่เลียนแบบม้าไม้ Trojan ในเทพนิยายกรีก คือแฝงตัวอยู่ในโปรแกรมอื่นซึ่งเรารับเข้ามา อาจเป็นโปรแกรมธรรมดาๆ ทั่วไป แต่ส่วนใหญ่มักมากับโปรแกรมเพื่อ crack ให้สามารถใช้โปรแกรมที่ไม่ได้ซื้อมาอย่างถูกต้อง  Trojan จะเริ่มทำงานทันทีเมื่อเรา run program โดยมันสามารถสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ทุกอย่างตามที่ Trojan ต้องการเช่น download malware ตัวอื่นๆ เข้ามาในเครื่อง รวมทั้งใช้คอมพิวเตอร์ของเราเป็น bot, หรือใช้ให้ทำงานที่ผิดกฎหมาย ฯลฯ

Spyware: จุดประสงค์หลักของ Spyware คือขโมยข้อมูลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ เช่น รหัสบัตรเครดิต, password สำคัญๆ รวมถึงการติดตามพฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ของเราเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ ฯลฯ

Scareware หรือ Crimeware  ทำงานโดยหลอกให้ผู้ใช้หลงเชื่อว่าคอมพิวเตอร์ของตนติด Virus และให้ download antivirus เพื่อกำจัด ซึ่งถ้าหลงเชื่อและทำตามจะทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ทำงานไม่ได้และเจ้่าของ Scareware หรือ Crimeware จะเรียกค่าตอบแทนในการแก้ปัญหาให้กับสู่สภาพเดิม

วิธีป้องกัน Malware ที่ดีที่สุดก็คือ ติดตั้งโปรแกรม Antivirus และหมั่น update  operating system และ software ในเครื่องให้เป็น version ล่าสุดครับ

ที่มา: http://www.makeuseof.com/tag/difference-worm-trojan-virus-makeuseof-explains/


Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย