Google Drive เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

สวัสดีครับหลังจากเป็นข่าวมาหลายปี ในที่สุด Google ก็เปิดตัว Google Drive อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวานนี้ และกำลังทยอยเปิดบริการให้ผู้ใช้บริการของ Google ทุกๆ คน  ซึ่งผู้ต้องการใช้สามารถเข้าไปที่ drive.google.com และกดปุ่ม Notify เพื่อให้ Google แจ้งให้ทราบทันทีที่สามารถใช้ Google Drive


Google Drive เปิดพื้นที่ฟรี 5 GB สำหรับผู้ใช้ทุกคนและสามารถชำระเงินเพื่อซื้อพื้นที่เพิ่มเติมเป็นรายเดือนได้ตั้งแต่ 25GB ในราคา $2.49 , 100GB ในราคา $4.99 หรือ 1TB ในราคา $49.99  โดยมีคุณสมบัติคร่าวๆ ดังนี้
  • สามารถ upload file จากคอมพิวเตอร์ไปไว้ใน Google Drive โดย drag file ไปที่ Icon ของ Google Drive
  • สามารถ sync ข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์หลายเครื่องที่ติดตั้ง Google Driveโดยอัตโนมัติ
  • ทำงานควบคู่กับ Google Docs
  • สามารถ Share file online
  • มีระบบ Search หาข้อมูลของ Google  พร้อมระบบ Optical Character Recognition (OCR) เพื่อความแม่นยำในการ search image
  • สามารถ attach รูปไปยัง Google+โดยตรง และกำลังพัฒนาให้สามารถ attach ข้อมูลไปยัง Gmail โดยตรง
  • Google Drive เปิดโอกาสให้ third-party developers พัฒนา Apps เพื่อทำงานร่วมกับ Google Drive  ซึ่งขณะนี้มีหลายๆ  Apps ให้ Download ได้จาก  Chrome Web Store  เช่น Apps เพื่อส่ง fax หรือตัดต่อ video ใน Google Drive
ลักษณะการทำงานของ Google Drive จะใกล้เคียงกับ Dropbox ซึ่งเป็น Cloud Storage ยอดนิยม และคงจะกลายเป็นคู่แข่งที่สำคัญของ Dropbox เนื่องจาก  Google Drive ให้พื้นที่มากกว่าและค่าซื้อพื้นที่เพิ่มเติมที่ถูกกว่า    นอกจากนี้ Microsoft ก็ได้ปรับปรุง Microsoft SkyDrive ให้สามารถ upload และ sync file ได้เช่นกันโดยลดพื้นที่ฟรีจาก 25 GB เป็น 7 GB

ถึงขณะนี้ 3 ยักษ์ในวงการ IT ก็มี Cloud Storage ให้พวกเราใช้กันถ้วนหน้า (Apple iCloud, Microsoft SkyDrive และ Google Drive) รวมทั้งผู้ให้บริการ Cloud Storage ชื่อดังอีกหลายแห่งเช่น Dropbox, SugarSync ฯลฯ  พวกเราที่ชอบใช้ Cloud Storage  สามารถเลือกใช้ได้ตามชอบหรือถ้ามีข้อมูลมากๆ ก็ใช้หลายๆ เจ้าพร้อมกันก็ได้ครับ

ส่วนพวกเราที่ใช้ Gmail ทาง Google ได้เพิ่มพื้นที่จาก 7.5 GB เป็น 10 GB   โดยจะเริ่มทยอยเพิ่มพื้นที่ให้กับ ทุกๆ account ครับ


Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง