ปรากฏการณ์ Venus, Earth in line with the Sun เกิดขึ้นคราวนี้แล้วต้องรออีก 105 ปี

สวัสดีครับ
ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่พวกเราได้ชมกันบ่อยที่สุดก็คือจันทรุปราคา ถัดมาก็สุริยุปราคา รวมถึง Supermoon (เวลาที่ดวงจันทร์ใกล้โลกมากที่สุดและตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำทำให้เราเห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่และสว่างเป็นพิเศษ) ก็มีให้เห็นเป็นระยะๆ แต่ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 5 และ 6 มิถุนายน ค.ศ. 2012 จะเกิดขึ้นอีกครั้งก็ต้องถึงปี ค.ศ. 2117 หรืออีกกว่าหนึ่งศตวรรษ ( 105 ปีข้างหน้า)

ปรากฏการณ์นี้ก็คือโลก, ดาวศุกร์ และดวงอาทิตย์จะโคจรอยู่ในระนาบเดียวกัน ทำให้เราสามารถมองเห็นดาวศุกร์เป็นจุดดำเล็กๆ โคจรผ่านดวงอาทิตย์ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง  ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้น 2 ครั้งโดยทิ้งช่วงกัน  8 ปี (ปรากฏการณ์ที่่จะเกิดในเดือนหน้าเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกเกิดเมือปี 2004)  และกว่าจะเกิดปรากฎกาณ์นี้ซ้ำต้องกินเวลาอีก  105.5 ถึง 121.5 ปี  ความจริงแล้วโลก, ดาวศุกร์ และดวงอาทิตย์จะโคจรเรียงตัวกันอยู่เป็นประจำ แต่ไม่ได้อยู่ในระนาบเดียวกันพอดี เนื่องจากความแตกต่างขององศาวงโคจรโลกและดาวศุกร์

ในอดีต Edmond Halley นักดาราศาสตร์ชื่อดังได้ใช้ปรากฎการณ์ โลก, ดาวศุกร์ และดวงอาทิตย์ โคจรอยู่ในระนาบเดียวกัน ในการคำนวณหาระยะทางระหว่างโลกและดวงอาทิตย์ได้สำเร็จ

ที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2137435/Watch-skies-Once-lifetime-event-Venus-passes-sun--transit-2117.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

Clip สุดยอดฝีมือ แกะสลักดินสอจากแท่งเดียวเป็น 3 แท่ง