Windows XP Mode ใน Windows7 Ultimate

สวัสดีครับ

วันนี้ผมไปพันทิพย์มาครับ ได้เครื่องคอมฯ Spec ปานกลางและจอ Samsung 18 นิ้วมาแทนคอมฯ เครื่องเก่าของผมที่อายุเกือบ 11 ปี( mainboard พัง)  ระหว่างรอช่างประกอบเครื่องให้ ก็ถือโอกาสไปซื้อ Software Windows 7 ของแท้เพื่อไว้ลงในคอมใหม่ของผม  ครั้งแรกผมตั้งใจจะซื้อ Home Edition แต่พอรู้ว่าต้องใช้ร่วมกับ Software บัญชีรุ่นเก่ามาก เจ้าหน้าที่ในร้านเลยแนะนำให้ซื้อ Ultimate เพราะโอกาสที่ Software บัญชีจะไม่ compatible กับ Windows7 ค่อนข้างสูง  ถ้าซื้อรุ่น Home Edition อาจต้องลง 2 ระบบในเครื่องคือลง Windows7 และ ลง XP ไว้เพื่อทำงานบัญชี  แต่ถ้าซื้อ Ultimate ก็สามารถติดตั้ง Windows XP Mode และสามารถ run software ที่ไม่สามารถทำงานใน Windows7 ได้  สุดท้ายก็เลยยอมคว้กเงิน เจ็ดพันกว่าๆ สำหรับ Windows7 Ultimate เพื่อกันพลาด

พอกลับถึงบ้านก็ลง Windows7 ซึ่งการ Install ก็ง่ายมากใช้เวลาพักใหญ่ๆ หลังจากนั้นก็ลง Antivirus ของ Microsoft  ตามด้วย software บัญชีปรากฎว่าลงไม่ได้เพราะไม่ compatible ก็เลยต้อง download Windows XP Mode มาติดตั้งตามความคาดหมายของเจ้าหน้าที่ที่ร้านจริงๆ ใช้เวลา download และติดตั้งประมาณหนึ่งชั่วโมงก็เสร็จเรียบร้อย  ซึ่ง Windows XP Mode ก็คือ Windows Xp ที่อยู่ใน Virtual PC ที่สามารถทำงานร่วมกับ Windows 7 อย่างค่อนข้างราบรื่นและกลมกลืน ผมสามารถ save ข้อมูลจากโปรแกรมบัญชีมาไว้ที่ Drive ของ Windows 7 โดยไม่ต้อง set ค่าเพิ่มเติม ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่คนนั้นที่ช่วยแนะนำจริงๆ
หลังจากติดตั้ง software บัญชี แล้วก็ติดตั้ง Firefox และ Chrome จากนั้น ก็ทำความคุ้นเคยกับ Windows 7 (ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนใช้ XP มาก่อน)  ในความเห็นของผม Windows 7 ดีกว่า XP แน่ๆ ครับ เร็วกว่า ใช้งานได้ง่ายกว่า หน้าตาก็สวยกว่า  สำหรับพวกเราที่ใช้ XP อยู่และต้องการเปลี่ยน คิดว่า Home Edition ก็น่าจะใช้ได้ดีครับ แต่ถ้านำมาใช้งานร่วมกับ Software สำคัญๆ ที่เป็นรุ่นค่อนข้างเก่าก็ปรึกษาเจ้าหน้าที่ในร้านก่อนตัดสินใจเลือกรุ่น  และที่สำคัญก็คือซื้อของแท้นะครับ

วันนี้ก็เลยขอเขียนเรื่องซื้อคอมฯ ซื้อ Windows7   เพราะตั้งแต่เช้ายังไม่ได้ติดตามข่าวสารเลยครับ

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Facebook เตรียมใช้ไปรษณียบัตรช่วยยืนยันตัวตนผู้ลงโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download