11 ผู้บุกเบิก Microsoft อดีดและปัจจุบัน

สวัสดีครับก่อนจะเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการคอมพิวเตอร์  Microsoft ก็เริ่มต้นจากบริษัทๆ ขนาดเล็กๆเช่นกัน ภาพที่พวกเราเห็นก็คือภาพผู้ร่วมบุกเบิก Microsoft ในปี 1978 ซึ่งเป็นภาพประวัติศาสตร์ภาพหนึ่งของธุรกิจที่ประสพความสำเร็จสูงสุดในยุค desktop computer  ผู้ร่วมบุกเบิก Microsoft ในภาพจะมีทั้งหมด 11 คน ซึ่งคนส่วนใหญ่ในยุคนี้จะรู้จักแต่  Bill Gates และ Paul Allen  (ด้านล่างซ้ายสุดและขวาสุด) เรามาติดตามตามกันว่า ทั้ง 11 คน ณ ปัจจุบันนี้อยู่ที่ไหนและประกอบอาชีพอะไรกันครับ1.  Bill Gates ผู้ก่อตั้งและสร้าง Microsoft จากธุรกิจเล็กๆ จนกลายเป็นธุรกิจใหญ่ระดับโลก ปัจจุบันเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลก และบริจาคทรัพย์สินจำนวนมากให้กับมูลนิธิ เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ทั่วโลก2.  Paul Allen   ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ที่มีบทบาทและชื่อเสียงถัดจาก Bill Gates  ปัจจุบันเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 37 ของโลก เขาเป็นผู้ชื่นชอบในการกีฬาและเป็นเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับกีฬาหลายแห่งเช่น Portland Trailblazers,   Seattle Seahawks ฯลฯ  Paul Allen ยังเป็นเจ้าของบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์อีกหลายๆ แห่ง3. Andrea Lewis  เมื่อเริ่มก่อตั้งบริษัท รับหน้าที่เป็น technical writer ของ Microsoft เป็นผู้เขียนคำอธิบาย software ของ Microsoft ทั้งหมด  เธอลาออกจาก Microsoft ในปี 1983 ปัจจุบันเป็นผู้สื่อข่าวอิสระและนักเขียนนวนิยาย เธอมีทรัพย์สินประมาณ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ4. Maria Wood ในช่วงเริ่มก่อตั้ง Microsoft เธอรับหน้าที่เจ้าหน้าที่บัญชี หลังจากนั้นเพียง 2 ปีก็มีปัญหาฟ้องร้อง Microsoft ในข้อหาแบ่งแยกเหลื่อมล้ำทางเพศ แต่สามารถเจรจาตกลงกับ Microsoft ได้ เธอลาออกจาก Microsoft และทำหน้าที่เป็นแม่บ้านดูแลลูกและครอบครัว และรับงานเป็นอาสาสมัครในยามว่าง สามีของเธอก็คือ Steve Wood อีกหนึ่งผู้บุกเบิกของ Microsoft5. Bob O'Rear คือผู้ที่อายุมากที่สุดใน 11 ผู้บุกเบิก Microsoft ก่อนร่วมงานกับ Microsoft เขาเคยทำงานกับ NASA โดยอยู่ในกลุ่มผู้ดูแล Mission Control เมื่อยานอพอลโลลงสู่ดวงจันทร์  ก่อนจะรับหน้าที่หัวหน้านักคณิตศาสตร์ของ Microsoft  และลาออกจาก Microsoft ในปี 1983  เขากลับไปอาศัยที่บ้านเกิดใน Texas ทำธุรกิจฟาร์มปศุสัตว์  ปัจจุบันเขามีทรัพย์สินประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
6.  Bob Greenberg  คือผู้ที่ช่วยพัฒนา BASIC ให้กับ Microsoft และลาออกในปี 1981 เพื่อไปช่วยดูแลธุรกิจครอบครัวชื่อ Coleco และเป็นผู้พัฒนาตุ๊กตายอดฮิต Cabbage Patch Kid  ปัจจุบันนี้เขากำลังพัฒนา software เกี่ยวกับสนามกอล์ฟ7. Marc McDonald  เขาลาออกจาก Microsoft ในปี 1984 ด้วยเหตุผลว่า Microsoft ใหญ่เกินไป และไปทำงานที่ Asymetrix ซึ่งเป็นบริษัทของ Paul Allen ก่อนจะย้ายไปทำงานที่ Design Intelligence ซึ่งถูก Microsoft ซื้อกิจการในปี 2000  ทำให้เขากลายมาเป็นพนักงานของ Microsoft อีกครั้ง8. Gordon Letwin รับหน้าที่ programmer ใน Microsoft  นับเป็นผู้บุกเบิกที่ทำงานกับ Microsoft นานเป็นอันดับสองรองจาก Bill Gates  เขาร่วมงานกับ Microsoft จนปี 1993 ก่อนจะลาออกและผันไปเป็นเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ใน Airzona  เขาเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมซึ่งบริจาคเงินเพื่องานอนุรักษ์มากมาย ปัจจุบันมีทรัพย์สินประมาณ 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ9. Steve Wood  ก็คือสามีของ Maria Wood  (ผู้บุกเบิก Microsoft ที่มีปัญหาฟ้องร้องกับบริษัท) เขาลาออกจาก Microsoft ในปี 1980 แต่ยังคงทำงานอยู่กับบริษัท ของ Paul Allen ก่อนจะไปก่อตั้ง  Wireless Services Corp ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น Single Point ในปี 1996   ปัจจุบันเขาและ Maria มีทรัพย์สินประมาณ 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ10. Bob Wallace หลังลาออกจาก Microsoft เขาหันไปทำงาน reasearch ด้านการแพทย์ และก่อตั้ง software company ก่อนจะเสียชีวิตในปี 2002 ด้วยโรค pneumonia11.  Jim Lane รับหน้าที่ผู้ประสานงานกับ Intel ในยุคบุกเบิกของ Microsoft และลาออกจาก Microsoft ในปี 1985  ในขณะที่ดำรงตำแหน่ง  project manager และภาพนี้ก็คือภาพที่พวกเขาถ่ายรูปร่วมกันอีกครั้งในปี 2008 เนื่องในโอกาสที่ Bill Gates ลาออกจาก Microsoft ซึ่งเป็นปีที่ 30 ของ Microsoft


Comments

 1. ...
  Bob Wallace เสีย ชีวิตตั้งแต่ปี 2002 แล้วทำมั้ย ยังมีรูปเขาอยู่ในปี 2008 ละครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bob Wallace ไม่ได้อยู่ในภาพล่าสุดด้านล่างนะครับ ภาพด้านล่างเป็นภาพผู้ก่อตั้งที่เหลือ10 คนส่วนผู้หญิงที่อยู่ตรงกลางไม่ใช่ผู้ก่อตั้งครับ

   Delete

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง