Google เตรียมยกเลิกอีก 5 บริการ รวมทั้ง iGoogle

สวัสดีครับ

 

ตั้งแต่ Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้ง Google เข้ามารับหน้าที่ CEO  เขาได้ยกเลิกบริการหลายๆ อย่างของ Google ที่ไม่เข้ากับเป้าหมายของบริษัท, ไม่ทำเงิน, และเริ่มล้าสมัย รวมแล้วกว่า 30 บริการ และวันนี้ Google ก็ประกาศยกเลิก อีก 5 บริการ ซึ่งรวมถึง iGoogle ที่พวกเรารู้จักกันดี  โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ
  • Google Mini ซึ่งให้บริการมาตั้งแต่ปี 2005 จะหยุดให้บริการตั้งแต่ 31 กรกฎาคม โดย Google ยังคงให้ technical support แก่ลูกค้าเก่าจนกว่าจะหมดสัญญา และแนะนำให้ผู้สนใจบริการ Google Mini ให้ใช้ Google Search Appliance, Google Site Search และ Google Commerce Search แทน
  • Google Talk Chatback บริการที่ทำให้ website สามารถ embed Google Talk widget เพื่อสื่อสารกับลูกค้าด้วย Google Talk จะยุติการให้บริการ โดย Google ให้เหตุผลว่ากลายเป็นบริการที่ล้าสมัยและแนะนำให้ website หันไปใช้ Meebo bar ซึ่ง Google เพิ่งซื้อกิจการมาไม่นาน
  • Google Video บริการ video sharing ดั้งเดิมของ Google ที่แทบไม่มีกิจกรรมนับตั้งแต่ Google ซื้อกิจการ Youtube  โดย Google ยุติการให้ upload file สำหรับ Google Video มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2009 และล่าสุดได้กำหนด deadline ให้ผู้ใช้ Google Video ทำการ download หรือลบ contents ก่อนวันที่ 20 สิงหาคมนี้  หลังจากนั้น Contents ที่เหลือทั้งหมดจะถูกทยอยย้ายไปไว้ที่ Youtube ซึ่งผู้ใช้สามารถ access Video contents ของตนได้จาก YouTube video manager
  • Symbian Search App กลายเป็นบริการล้าสมัยอีกอย่างหนึ่งที่ Google จะยกเลิกการให้บริการ โดยแนะนำให้ผู้ใช้ App นี้เปลี่ยนไป bookmark หน้า web Google.com แทน
  • iGoogle  อีกหนึ่งบริการเก่าแก่ที่เริ่มเมื่อปี 2005 และกลายเป็นบริการที่ล้าสมัย เนื่องจากความสามารถของ browser และ apps ทำให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลได้แบบ real time อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้ iGoogle   ทำให้ Google ตัดสินใจจะยุติการบริการนี้ แต่เนื่องจากมีจำนวนสมาชิก iGoogle มากมาย จึงให้เวลาผู้ใช้ export ข้อมูลถึง 16 เดือน คือจะยุติการบริการในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2013 

 และด้านล่างก็คือบริการทั้งหมดที่ Google ยกเลิกการบริการไปก่อนหน้านี้ครับ

Google Bookmarks Lists, Google Friend Connect, Google Gears, Google Search Timeline, Google Wave, Knol, Renewable Energy Cheaper than Coal (RE<C), Aardvark, Desktop, Fast Flip, Google Maps API for Flash, Google Pack, Google Web Security, Image Labeler, Notebook, Sidewiki, Subscribed Links,Google Flu Vaccine Finder, Google Related, Google Sync for BlackBerry, mobile web app for Google Talk, One Pass, Patent Search, Picasa for Linux, Picasa Web Albums Uploader for Mac and Picasa Web Albums Plugin for iPhoto,   all  Slide products

ที่มา: Official Google Blog

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้