ที่มาของสัญลักษณ์ Recycle

สวัสดีครับสัญลักษณ์ Recycle ที่ใช้กันทั่วโลกขณะนี้ ถูกออกแบบเมื่อ 42 ปีก่อน  เชื่อมั้ยครับว่าผู้ที่ออกแบบสัญลักษณ์นี้ ไม่ได้เป็น Graphic Designer ที่มีชื่อเสียงแต่เป็นนักศึกษาที่กำลังเรียนปริญญาอยู่ และได้รับเงินรางวัลชนะเลิศจากการออกแบบเครื่องหมายนี้เพียง $2,500 เหรียญเท่านั้น


ในปี 1970 Gary Anderson วัย 23 ปียังเป็นนักศึกษาอยู่ที่ University of Southern California เห็นโฆษณาการประกวดออกแบบ Logo เพื่อกระตุ้นการดูแลสิ่งแวดล้อมซึ่งจัดโดยบริษัทบรรจุภัณฑ์ในรัฐ Chicago  บังเอิญว่าเขากำลังเรียนวิชา graphic design course อยู่พอดีก็เลยอยากทดสอบความสามารถของตนเอง เลยส่งผลงานซึ่งเขาใช้เวลาเพียง 2 วันเท่านั้นในการสร้างชิ้นงานนี้ ซึ่งสื่อถึงการไหลของสายน้ำจากแหล่งน้ำไปยังเขื่อน สู่ผู้บริโภคและกลับสู่แหล่งน้ำอีก ซึ่งปรากฎว่าเขาเป็นผู้ชนะและได้รับเงินรางวัล $2,500 เหรียญหรือ 75,000 บาท 

หลังจาก Gary Anderson เรียนจบปริญญาโท เขาก็แทบจะลืมผลงาน Recyle ของเขาไป แม้กระทั่งใน resume' ก็ไม่ได้อ้างอิงถึงผลงานชิ้นนี้    Gary Anderson ได้งานเป็น urban engineer และย้ายไปทำงานอยู่ที่ Saudi Arabia ประมาณ 6-7 ปี โดยไม่ได้ติดตามข่าวสารมากมายนัก จนเมื่อเขาตัดสินใจลาพักร้อนไปเที่ยวที่ Amsterdam  ถึงได้รู้ว่าสัญลักษณ์ Recycle ที่เขาเป็นคนออกแบบกลายเป็นสัญลักษณ์เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ถูกนำไปใช้ทั่วโลก

ปัจจุบัน สัญลักษณ์ Recycle เป็นหนึ่งใน 3 Logo ที่แพร่หลายที่สุดในโลก (Coca Cola, Nike และ เครื่องหมาย Recycle)

ที่มา: http://www.fastcodesign.com/1670164/how-a-student-designed-the-recycling-logo-and-got-a-measly-2500

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download