ภาพเชื้อโรคร้ายแรง 12 ชนิดจากกล้อง microscope กำลังขยายนับแสนเท่า

สวัสดีครับ
ภาพที่นำมาฝากพวกเราวันนี้  เป็นภาพถ่ายจากกล้อง microscope กำลังสูงที่สามารถขยายภาพได้หลายแสนเท่า ที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือเป็นภาพของเชื้อโรคร้ายแรงหลายชนิดที่เคยทำให้ผู้คนบนโลกเสียชีวิตมามากมาย เช่นเชื้อ Anthrax, เชื้อกาฬโรค ฯลฯ  Mark Abbott  จากสถาบัน Science Photo Library เปิดเผยว่าภาพถ่ายจากกล้อง microscope กำลังสูงเป็นภาพขาวดำและถูกเพิ่มสีเพื่อให้ดูชัดเจนยิ่งขึ้น แต่เดิมภาพเหล่านี้ถูกใช้เพื่อการวิจัย และการศึกษาเป็นหลัก แต่ถูกนำมาเปิดเผยต่อสาธารณะเนื่องจากความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และธรรมชาติได้รับความสนใจมากขึ้น

ภาพเชื้อโรคร้ายแรงชุดนี้มีทั้งหมด 12 ภาพครับ1.  ภาพเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของของโรคโปลิโอ ภาพได้จากกล้อง microscope กำลังขยาย 9 หมื่นเท่า2.  ภาพเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธ์หนึ่ง ภาพได้จากกล้อง microscope กำลังขยาย สองแสนสามหมื่นเท่า3.  ภาพเชื้อไวรัส Ebola ภาพได้จากกล้อง microscope กำลังขยาย 12,500 เท่า4.  ภาพนี้ไม่ใช่ซูชินะครับแต่เป็นเชื้อไวรัสไข้ทรพิษ ภาพได้จากกล้อง microscope กำลังขยาย 28,500 เท่า5.  ภาพนี้เป็นภาพเชื้อแบคทีเรีย  Neisseria meningitidis ซึ่งทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ  ภาพได้จากกล้อง microscope กำลังขยาย 33,000 เท่า6.  ภาพเชื้อ Streptococcus pneumoniae ซึ่งทำให้เกิดโรค  pneumonia7.  ภาพเชื้อแบคทีเรีย Yersinia pestis ซึ่งทำให้เกิดกาฬโรคในยุโรปยุคกลาง8. ภาพ E. coli bacteria ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคในทางเดินอาหารและทางเดินปัสสาวะ ภาพได้จากกล้อง microscope กำลังขยาย 17,000 เท่า9.  ภาพเชื้อ Anthrax bacteria  เป็นภาพขยาย 18,300 เท่า10.  ภาพเชื้อ  Tuberculosis bacteria หรือเชื้อวัณโรค  ภาพได้จากกล้อง microscope กำลังขยาย 10,000 เท่า11.  ภาพเชื้อ Papilloma viruses ซึ่งทำให้เกิดโรคหูด ภาพได้จากกล้อง microscope กำลังขยาย 60,000 เท่า12.  ภาพเชื้อไวรัส SARS ที่ทำให้เกิดโรคซารส์ที่ระบาดในประเทศเมื่อปี 2002 ภาพได้จากกล้อง microscope กำลังขยาย 56,000 เท่า
ที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2197533/As-pretty-picture-lot-deadly--Killer-diseases-youve-seen-before.html
ภาพจาก: Eye of Science, Germany

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

ภาพถ่ายจากดาวเทียม หิมะในทะเลทรายซาฮารา

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

Clip สุนัขไซส์ Big