วิธีแก้ไขเบื้องต้นเมื่อโทรศัพท์หรือ Tablet ตกน้ำ

สวัสดีครับฤดูฝนอย่างนี้ โอกาสที่อุปกรณ์มือถือหรือ Tablet ที่เราพกติดตัวจะชำรุดเสียหายเป็นไปได้สูง เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ชอบน้ำและความเปียกชื้น ส่วนใหญ่ถ้าเป็นการถูกละอองฝนไม่มากการเช็ดด้วยผ้าแห้งที่ซับน้ำได้ดีสามารถแก้ปัญหาได้  แต่ในกรณีที่เปียกฝนแบบเต็มๆ จนน้ำเข้าเครื่อง หรือทำหล่นในที่มีน้ำขังโทรศัพท์มือถือหรือ Tablet คู่ใจของเราอาจเสียหายจนใช้งานไม่ได้  Home Phone Service แนะนำวิธีแก้ไขเบื้องต้นไว้ดังนี้ครับ

1.  นำอุปกรณ์ออกจากน้ำทันที ห้ามเปิดใช้เครื่องเป็นอันขาด

2.  ถอดแยกชิ้นส่วนที่สามารถถอดได้เช่น Battery, SIM Card, ฝาครอบ

3.  เช็ดตัวเครื่องและอุปกรณ์ทุกอย่างให้แห้งด้วยผ้านุ่มที่ซับน้ำได้ดี อย่าใช้กระดาษ Tissue เพราะเศษกระดาษอาจหลุดเข้าในเครื่อง

4. ไล่ความชื้นและน้ำที่อาจตกค้าง ด้วยเครื่องดูดฝุ่น  ไม่แนะนำให้ใช้เครื่องเป่าผม เพราะอาจร้อนเกินไปสำหรับอุปกรณ์อีเล็คโทรนิคส์ภายในเครื่อง และสาเหตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือความแรงของลมอาจผลักดันหยดน้ำเล็กๆ ที่ตกค้างอยู่เข้าไปภายในเครื่อง

5.  นำอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือหรือ Tablet ทั้งหมดไว้ในถังข้าวสารกลบด้วยข้าวสารให้มิดเป็นเวลาอย่างน้อยสิบสองชั่วโมง เนื่องจากข้าวสารเป็นตัวดูดความชื้นที่ดี  หรือถ้าเป็น Silica Gels (สารดูดความชื้น) ก็ยิ่งดีใหญ่

6.  ติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมดสู่สภาพเดิมให้ถูกต้องและครบถ้วน และลองเปิดใช้งาน  ถ้าใช้การไม่ได้ให้ลองทำซ้ำตามขั้นตอนเดิมอีกครั้ง    ถ้าไม่ได้ผลก็ได้เวลาส่งซ่อมแล้วครับ

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้

Sudan แรดขาวอาฟริกาตอนเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายในโลก ตายแล้ว

Euphrates ลูกสุนัขตัวใหญ่ที่สุดในโลกอายุ 9 เดือนหนัก 81 กิโลกรัม