มนุษย์อวกาศทำธุระส่วนตัวในสภาวะไร้น้ำหนักอย่างไร?

สวัสดีครับภาพมนุษย์อวกาศที่พวกเราเห็นเป็นประจำก็คือภาพการปฎิบัติภาระกิจทางวิทยาศาสตร์ในสภาวะไร้น้ำหนัก  แต่มนุษย์อวกาศก็เหมือนคนทั่วไปคือต้องทำธุระส่วนตัวซึ่งแน่นอนว่าเมื่ออยู่ในสภาวะไร้นำหนักก็ต้องมีขั้นตอนที่แตกต่างไปจากปกติ

เพื่อตอบคำถามที่คนทั่วไปอยากรู้ NASA ได้จัดทำ clip เพื่ออธิบายวิธีการทำธุระส่วนตัวของมนุษย์อวกาศ  โดยได้ Suni Williams ซึ่งเป็นอดีตผู้บังคับการของสถานีอวกาศ International Space Station เป็นผู้สาธิตซึ่งเธอเป็นเจ้าของสถิติผู้หญิงที่อยู่ในอวกาศนานที่สุดในโลก โดยใช้เวลาอยู่ใน International Space Station ถึง 195 วัน

สถานีอวกาศ International Space Station ถูกใช้เป็นที่ทดสอบและทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งมนุษย์อวกาศต้องพักอยู่ครั้งละหลายๆ วันหรือหลายๆ เดือน ทำให้ต้องติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติธุระส่วนตัวอย่างครบครันมีมูลค่าถึง 12.5 ล้านปอนด์ มีอาหารนานาชนิดให้เลือก มีทั้งหมอนและที่นอนเพื่อใช้นอนพักผ่อน  ซึ่งวิธีการนอนของมนุษย์อวกาศมีทั้งแบบเอนหลัีงนอน,ยืนนอนในสภาวะไร้นำหนัก  มีแปรงสีฟันและยาสีฟันซึ่งวิธีแปรงฟันก็จะแปลกไปจากบนโลกของเรา เพราะเมื่อแปรงฟันเสร็จก็ต้องบ้วนใส่ทิชชู่หรือไ่ม่ก็กลืนลงท้อง  วิธีใช้ห้องน้ำก็ยิ่งแปลกเพราะอุปกรณ์ถูกแบ่งเป็น 2 section แยกส่วนกันติดตั้ง suction เพื่อเพิ่มแรงดูดของเสียไม่ให้ลอยกระจัดกระจาย  พร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคครบครันฯลฯ  พวกเราที่สนใจรายละเอียดก็ชมจาก Clip ซึ่งมีความยาวประมาณ 8 นาทีครับที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2296270/How-use-toilet-zero-gravity-Former-ISS-commander-reveals-secret-space-stations-smallest-room.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้