Mars One - โครงการไปดาวอังคารแล้วไม่ต้องกลับ

สวัสดีครับด้วยเทคโนโลยีที่มีในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามนุษย์เราสามารถอาศัยอยู่บนดาวอังคารได้แต่จะต้องผจญกับปัญหาที่ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะส่งผลต่อมนุษย์บนดาวอังคารอย่างไรบ้าง ถึงกระนั้นก็ตาม ก็ยังมีผู้คิดโครงการที่จะให้มนุษย์เดินทางไปดาวอังคารอย่างจริงจัง 

โครงการนี้ชื่อ Mars One  ดำเนินงานโดยธุรกิจในประเทศเนเธอร์แลนด์  กำลังวางแผนจะเปิดรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปดาวอังคาร ซึ่งทางเจ้าของโครงการบอกว่าขณะนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมหลายพันคน ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ต้องมีจิตวิญญานของนักบุกเบิกอย่างแท้จริง เพราะผู้เข้าร่วมโครงการนี้จะตีตั๋วไปดาวอังคารอย่างเดียวและจะไม่มีการกลับมายังโลกอีก  คุณสมบัติเบื้องต้นของพวกเขาก็คือต้องเป็นคนฉลาดมีไหวพริบ ปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ๆ ได้ดี  สามารถทำงานเป็นทีมและมีความยืดหยุ่นสูง

ระหว่างการเดินทางซึ่งใช้เวลา 7 - 8 เดือน พวกเขาจะสูญเสียมวลกระดูกและกล้ามเนื้อเนื่องจากสภาวะไร้น้ำหนัก และเมื่ออยู่บนดาวอังคารซึ่งมีแรงดึงดูดต่ำกว่าโลกของเรามากสักระยะหนึ่ง พวกเขาก็จะไม่สามารถปรับตัวให้กลับมาอาศัยบนโลกได้อีกต่อไป 

Bas Lansdorp หนึ่งในผู้ดำเนินงานของโครงการ Mars One เปิดเผยว่าผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องได้รับการฝึกอย่างหนักเพื่อให้สมบูรณ์เต็มร้อยทั้งร่างกายและจิตใจ  ด้วยเทคโนโลยีที่เตรียมไปด้วย พวกเขาจะอยู่บนดาวอังคารโดยได้พลังงานจาก Solar Cell, น้ำจะถูกสกัดจากดินบนดาวอังคาร อาหารที่ได้จากการทำกสิกรรม  นอกจากนี้ยังมีอาหารสำรองไว้เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน  และพวกเขาจะมีเพื่อนใหม่ที่จะเดินทางจากโลกไปยังดาวอังคารด้วย project นี้ทุกๆ 2 ปี

อย่างไรก็ตาม Dr Veronica Bray จาก  University of Arizona's Lunar and Planetary Laboratory  ไม่เชื่อว่า่โครงการนี้จะเป็นไปได้เนื่องจากสภาพบนดาวอังคารไม่เหมาะกับสิ่งมีชีวิต เพราะมีทั้งลมสุริยะ รังสีที่รุนแรงเนื่องจากบรรยากาศที่บางเบา จะทำลายระบบภูมิคุ้มกันรวมถึงอาจทำให้สิ่งมีชีวิตเป็นหมัน

พวกเราคงสงสัยว่าธุรกิจนี้ทำกำไรอย่างไร  คำตอบก็คือจะมีการถ่ายทอดสดแบบ reality TV ทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นไปจนจบซึ่งไม่รู้จะจบเมื่อไร

ที่มา: http://www.bbc.co.uk/news/science-environment-22146456

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้