Cinnamon (อบเชย) อาจช่วยรักษาโรคพาร์กินสัน

Parkinson's disease หรือ โรคพาร์กินสัน เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบได้บ่อย มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่มีผลให้เกิดอาการสั่น,เคลื่อนไหว,และทรงตัวได้ลำบาก นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นคว้าหายาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคนี้ให้ได้ผลมากที่สุด และล่าสุดก็พบว่ามันอาจอยู่ในครัวของเรานี่เอง

นักวิทยาศาสตร์ที่ Chicago's Rush University Medical Center ได้ทดสอบกับหนูทดลองและพบว่าสารสกัดจาก cinnamon (อบเชย) ไปหยุดการลดลงของโปรตีน Parkin และ DJ-1 ซึ่งเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคพาร์กินสันและทำให้หนูที่เป็นโรคมีอาการดีขึ้น

การค้นพบครั้งนี้ได้ถูกนำเสนอในวารสาร Journal of Neuroimmune Pharmacology ขั้นตอนต่อไปก็คือการทดลองให้ผู้ป่วยพาร์กินสันรับประทานอบเชยป่นและถ้าได้ผลก็อาจทำให้เราได้ยารักษาโรคพาร์กินสันที่ถูกและปลอดภัยจากผลข้างเคียงที่สุดเพราะทำมาจากเครื่องเทศยอดนิยมที่ใช้กันทั่วโลกมานันร้อยๆ ปี

ที่มา: http://www.cnet.com/news/cinnamon-might-slow-parkinsons-research-suggests/#ftag=CAD590a51e

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

กลมดิก ขนาดเท่ากันทุกต้น สุดยอดเครื่องตัดแต่งต้นไม้ RAP 10 trimmer

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

ญี่ปุ่นประดิษฐ์ หวูดรถไฟเสียงสุนัขเห่า