บราซิลปล่อยยุงลายสายพันธ์ใหม่ที่ไม่สามารถแพร่เชื้อไข้เลือดออก (dengue) สู่ธรรมชาติ

สวัสดีครับหลังจากพยายามกำจัดยุงลายซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออกมาหลายปีแต่ไม่ประสพความสำเร็จเท่าที่ควร เจ้าหน้าที่เมือง Rio de Janeiro ประเทศบราซิลตัดสินใจทดลองวิธีแก้ปัญหาโรคไข้เลือดออกวิธีใหม่ ด้วยการปล่อยยุงลายที่มีเชื้อแบคทีเรีย Wolbachia ซึ่งสามารถยับยั้งการแพร่พันธ์ของเชื้อไข้เลือดออกในยุงลาย

Wolbachia เป็นเชื้อแบคทีเรียที่สามารถพบได้ในแมลงทั่วๆ ไป แต่กลับมีผลกับยุงลาย โดยแบคทีเรียชนิดนี้ทำหน้าที่เหมือนวัคซีนที่หยุดการแบ่งตัวของเชื้อ dengue หรือเชื้อไข้เลือดออกในตัวยุงลาย นอกจากนี้ยังมีผลต่อระบบสืบพันธ์ของยุงลายอีกด้วย ถ้าหากยุงลายตัวเมียที่ไม่มีเชื้อแบคทีเรียผสมพันธ์กับยุงตัวผู้ที่มีเชื้อแบคทีเรีย ไข่ที่เกิดจะไม่ฟักตัวเป็นยุงลาย แต่ยุงลายที่เกิดจากยุงลายตัวผู้และตัวเมียมีเชื้อแบคทีเรียทั้งคู่ หรือเกิดจากยุงลายตัวเมียที่มีเชื้อแบคทีเรียแต่ยุงลายตัวผู้ไม่มีเชื้อแบคทีเรีย จะเป็นยุงลายที่มีเชื้อแบคทีเรีย Wolbachia อยู่ในตัวมันและจะไม่สามารถแพร่เชื้อไข้เลือดออก
การทดลองเพาะพันธ์ยุงที่มีเชื้อ Wolbachia เริ่มตั้งแต่ปี 2008 ที่ประเทศออสเตรเลีย โดยให้ยุงนี้กัดอาสาสมัครอยู่ถึง 5 ปีเพื่อให้แน่ใจว่าแบคทีเรียนี้ไม่มีผลร้ายต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยง

Luciano Moreira จาก  Brazilian research institute Fiocruz  เปิดเผยว่าโครงการนี้เริ่มในบราซิลตั้งแต่ปี 2012 โดยการคัดยุงจากสี่ชุมชนใหญ่ใน Rio de Janeiro เพื่อนำมาเพาะพันธ์ยุงลายที่มีเชื้อแบคทีเรีย และเริ่มปล่อยยุงลายที่มีเชื้อ Wolbachia ออกสู่ธรรมชาติเป็นครั้งแรกที่ชุมชน Tubiacanga ทางเหนือของ  Rio de Janeiroโดยจะมีการปล่อยยุงลายเดือนละครั้ง ครั้งละหนึ่งหมื่นตัว เป็นเวลาสี่เดือน ถ้าหากได้ผลก็จะขยายไปยังอีกสามชุมชน ก่อนจะมีการประเมินผลครั้งใหญ่ในปี 2016

บราซิลเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไข้เลือดออกมากที่สุดในโลก โดยมีผู้ติดเชื้อถึง 3.2 ล้านราย เสียชีวิตมากกว่า 800 ราย ระหว่างปี 2009 -2014  นอกจากบราซิลแล้วประเทศที่กำลังศึกษาโครงการนี้อยู่ก็คือประเทศ ออสเตรเลีย, เวียดนาม และ อินโดนีเซีย

ที่มา: BBC

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald