Discount Store บางแห่งในสหรัฐฯ ปรับระบบคิวชำระเงินใน Supermarket เพื่อเพิ่มความเร็วและลื่นไหลในการบริการลูกค้า

สวัสดีครับ
สิ่งที่พวกเราต้องเจอเวลาซื้อสินค้าใน Supermarket โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันสุดสัปดาห์และช่วงต้นเดือน ก็คือความชุลมุนและคิวยาวเหยียดที่รอชำระเงิน ปัญหานี้ไม่ได้เป็นเฉพาะในเมืองไทยเราเท่านั้นแต่เป็นปัญหาของ Supermarket ทั่วโลก และมีการทดสอบวิธีจัดคิวชำระเงินแบบใหม่ๆ ให้มีประสิทธิภาพที่สุด

Bill Hammack วิศวกรที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกาได้เสนอวิธีจัดคิวชำระเงินอีกวิธีหนึ่งและเริ่มมีการทดลองวิธีเข้าคิวชำระเงินวิธีใหม่ใน Supermarket บางแห่งในสหรัฐอเมริกาเช่น Whole Foods วิธีที่ Bill Hammack นำเสนอ ใช้หลักการเดียวกับการจัดคิวโทรศัพท์เรียกเข้าในระบบ Analog ในศตวรรษที่ 19  หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือการให้ลูกค้าเข้าคิวเป็นแถวเดียวต่อเคาน์เตอร์ Cashier 3 จุด ลูกค้าจะเข็นรถสินค้าไปยัง Casher คนที่ clear ลูกค้าเรียบร้อยแล้ว คล้ายๆ กับการรับบัตรคิวในธนาคารนั่นเอง  โดยเขาบอกว่าด้วยการคำนวณทางคณิตศาสตร์พบว่าวิธีนี้จะเพิ่มความเร็วในการลื่นไหลของคิวได้ถึง 3 เท่า  Bill Hammack บอกว่าตามหลักวิทยาศาสตร์พบว่าการคิวด้วยวิธีเดิมลูกค้าทุกคนจะพบว่าคิวลูกค้าที่เคาน์เตอร์อื่นๆอย่างน้อย 1 เคาน์เตอร์ลื่นไหลกว่าคิวของตน

ด้วยวิธีจัดคิววิธีที่ Bill Hammack นำเสนอจะช่วยลดความรู้สึกหงุดหงิดไม่พอใจที่เห็นคิวลูกค้าเคาน์เตอร์อื่นลื่นไหลได้เร็วกว่าซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากประสิทธิภาพของ Cashier และจำนวนสินค้าที่ลูกค้าซื้อไม่เท่ากัน

Lifehacker แนะนำว่าถึงแม้จะมีโอกาสที่คิวของเราจะไม่ลื่นไหลเท่าคิวของลูกค้าคนอื่น แต่ถ้าเลือกได้ให้เลือกเคาน์เตอร์ด้านซ้ายมือเพราะมีโอกาสที่คิวรอจะสั้นกว่าเนื่องจากคนส่วนใหญ่ถนัดขวาและจะเลือกเคาน์เตอร์ด้านขวามือเป็นหลัก

ด้วยประสพการณ์ส่วนตัวของผม วิธีเข้าคิวแบบที่ Bill Hammack แนะนำไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะผมเคยเข้าคิวรูปแบบนี้ใน Outlet ที่ห้าง City Gate ในฮ่องกงมาตั้งแต่ 3 - 4 ปีก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งความรู้สึกขณะเข้าคิวจะไม่รู้สึกหงุดหงิดกับคิวที่รอนานแต่กลับหงุดหงิดว่า Cashier ทำงานช้าครับที่มา: Lifehacker และ  Choose the Left Line

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ภาพถ่ายจากดาวเทียม หิมะในทะเลทรายซาฮารา

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

Clip ทะเลน้ำแข็งที่ Massachusetts, สหรัฐอเมริกา จาก Bomb Cyclone

กลิ่นภายในสถานีอวกาศ International Space Station เป็นอย่างไร?