ถ้าพูดถึงอบเชย พวกเราหลายๆ คนอาจเลิกคิ้วด้วยความสงสัยว่าหน้าตาและรสชาติของมันเป็นอย่างไร ความจริงแล้ว อบเชยก็คือ Cinnamon เครื่องเทศที่วัยรุ่นสมัยนี้รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะ Cinnamon เป็นเครื่องเทศเสริมรสให้อาหารโปรดของคนยุคใหม่มากมายตั้งแต่เค็ก, คุ้กกี้, ชา, กาแฟ ฯลฯ อบเชยยังเป็นเครื่องเทศที่ใช้ในอาหารของคนทั่วโลก เช่น เป็นส่วนประกอบสำคัญของพะโล้, ผสมในเครื่องแกง, ผสมในยาแผนโบราณ เช่น ยาหอม, อยู่ในยาแผนปัจจุบัน เช่น ในยาอมเพื่อให้ความสดชื่น ฯลฯ
อบเชยหรือ Cinnamon เป็นเครื่องเทศที่มีหลายสายพันธุ์มักจะเรียกตามแหล่งเพาะปลูกเช่น อบเชยจีน, อบเชยลังกา, อบเชยอินโดนีเซีย ส่วนที่นำมาใช้คือเปลือกของลำต้น ซึ่งได้มาด้วยการปอกเปลือกลำต้นอบเชยแล้วตากให้แห้ง เปลือกต้นอบเชยชิ้นใหญ่จะถูกป่นเป็นอบเชยผง ในขณะที่ชิ้นเล็กจะม้วนตัวเป็นวงเล็กๆ และถูกจำหน่ายเป็นอบเชยแบบแท่ง (Stick)
Clip ที่นำมาฝากพวกเราวันนี้ จะพาไปดูขั้นตอนการผลิตอบเชยที่อินโดนีเซีย ครับ
0 Comments