ยาน New Horizons ส่งภาพล่าสุดของ Pluto พบมีจุดกลมที่เส้นศูนย์สูตรเหมือนดาวพฤหัส

สวัสดีครับ

ภาพด้านล่างเป็นภาพล่าสุดของ Pluto ดาวเคราะห์แคระที่ยาน New Horizons ส่งกลับมาที่ NASA เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมนี้ขณะอยู่ห่างจากดาวเคราะห์แคระดวงนี้ 10 ล้านไมล์  หลังส่งภาพสีภาพแรกของ Pluto มาเมื่อ 15 เมษายน 2015
2 ด้านของ Pluto ภาพจาก NASA

นักวิทยาศาสตร์ของ NASA ต่างแปลกใจที่พบว่าสองด้านของดาวพลูโตมีสภาพที่แตกต่างกันอย่างมากและยังพบ จุดกลมเหมือนที่เห็นบนดาวพฤหัสบดีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ  300 ไมล์เรียงอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตรด้านหนึ่งของของ Pluto   จากภาพถ่ายล่าสุดทำให้ยืนยันได้ว่า Pluto มีสีน้ำตาลอมแดงในขณะที่ Charon ที่เป็นดวงจันทร์บริวารกลับมีสีเทา

New Horizons ซึ่งเป็นยานอวกาศที่เคลื่อนที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างยานอวกาศมามีกำหนดโคจรใกล้ Pluto มากที่สุดในวัน 14 กรกฎาคม 2015 นี้โดยจะอยู่ห่างจากพื้นผิว Pluto เพียง  6,200 ไมล์และเข้าใกล้ Charon ในระยะห่างเพียง 17,000 ไมล์ ซึ่งแน่นอนว่าพวกเราจะได้เห็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจของ Pluto และ Charon ในระยะใกล้แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ชม Clip  ความสำเร็จของ NASA ในการส่งยานสำรวจไปยังดาวเคราะห์ครบทุกดวงในระบบสุริยจักรวาลรวมถึง Pluto อดีตดาวเคราะห์ที่ถูกลดอันดับให้เป็นเพียงดาวเคราะห์แคระ ครับ
Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

Facebook เตรียมใช้ไปรษณียบัตรช่วยยืนยันตัวตนผู้ลงโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download