แบบจำลองยาน Lunar Excursion Module ทำด้วยทองคำ ถูกโจรกรรมแบบจำลองยาน Lunar Excursion Module ทำด้วยทองคำ ถูกโจรกรรม จาก Armstrong Air & Space Museum ที่เมือง Wapakoneta รัฐ Ohio ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Neil Armstrong ผู้บัญชาการยาน Apollo 11 และมนุษย์อวกาศคนแรกของโลกที่ก้าวเท้าเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์


แบบจำลองยาน Lunar Excursion Module ทำด้วยทองคำ ซึ่งถูกโจรกรรม เป็นสมบัติส่วนตัวของ Neil Armstrong ซึ่ง Cartier ผู้ผลิตเครื่องประดับระดับโลก สร้างขึ้นในโอกาสที่มนุษย์ลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์เป็นครั้งแรกด้วยยาน Lunar Excursion Module  โดย มีเพียง 3 ชิ้นในโลกสำหรับ 3 มนุษย์อวกาศในโครงการ Apollo 11 คือ Neil Armstrong, Buzz (Edwin) Aldrin และ Michael Collins

เจ้าหน้าที่ตำรวจรายงานว่าเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2017 พิพิธภัณฑ์ Armstrong Air & Space Museum ถูกโจรงัดและขโมยทรัพย์สินบางส่วน ในจำนวนนี้รวมถึง แบบจำลองยาน Lunar Excursion Module ทำด้วยทองคำ ของ Neil Armstrong (เสียชีวิต ค.ศ. 2012) ซึ่งครอบครัวของเขาให้ พิพิธภัณฑ์ยืม เพื่อจัดแสดงต่อประชาชนที่สนใจงานวิทยาศาสตร์

การโจรกรรมครั้งนี้ส่งผลให้  Armstrong Air & Space Museum ต้องปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสอบสวนเพื่อติดตามแบบจำลอง Lunar Excursion Module ทำด้วยทอง และจับตัวโจร

วัตถุล้ำค่าและวัตถุโบราณที่มีน้อยชิ้นเป็นเป้าหมายของโจร ถ้าตามคืนไม่ได้มักถูกขายในตลาดมืดให้นักสะสมที่มีฐานะซึ่งต้องการเป็นเจ้าของ (อย่างผิดกฎหมาย) โดยไม่เปิดเผยตัวตน


ที่มา: Cnet

Image Credits: Facebook
Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ภาพถ่ายจากดาวเทียม หิมะในทะเลทรายซาฮารา

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

Clip ทะเลน้ำแข็งที่ Massachusetts, สหรัฐอเมริกา จาก Bomb Cyclone

กลิ่นภายในสถานีอวกาศ International Space Station เป็นอย่างไร?