ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง

ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง  ก็ตาม  ยกเว้นเพียงกรณีเดียวคือรถเสีย

คำพิพากษาของศาลฝรั่งเศส เกิดขึ้นหลังจาก ผู้ขับรถในฝรั่งเศสรายหนี่งได้ยื่นเรื่องต่อศาลให้พิจารณาคดีที่เขาถูกสั่งปรับเมื่อปี ค.ศ. 2017 เนื่องจากกำลังใช้โทรศัพท์ บนรถที่จอดอยู่ริมถนนเข้าสู่วงเวียนที่เปิดไฟกะพริบให้สัญญาณไว้


คำพิพากษาของศาลฝรั่งเศสระบุว่า ผู้ขับรถที่จอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบให้สัญญาณไว้หรือแม้กระทั่งดับเครื่องยนต์ เพื่อใช้โทรศัพท์ เป็นเรื่องผิดกฏหมาย  คนขับรถยนต์สามารถถูกลงโทษจากการใช้โทรศัพท์ทุกเวลา ถ้ารถยนต์ไม่ได้จอดอยู่ในที่จอดรถหรือริมทางส่วนบุคคลที่อนุญาตให้จอดรถได้ ยกเว้นเพียงกรณีเดียวเท่านั้นคือรถเสีย

คำพิพากษาโดยศาลมีผลกับผู้ขับรถที่ใช้ Smartphone ที่ถือด้วยมือเท่านั้น ไม่มีผลกับผู้ใช้ Smartphone ด้วยอุปกรณ์ hands-free

ผู้ขับรถที่ทำผิดในกรณีนี้มีโทษปรับ €135 ยูโร ($167 เหรียญ) หรือประมาณห้าพันสี่ร้อยบาท และถูกหักคะแนนความประพฤติในการขับรถ 3 แต้ม ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี  ซึ่งเป็นโทษเดียวกับผู้ที่ถูกจับขณะกำลังใช้โทรศัพท์ระหว่างขับรถอยู่หลังพวงมาลัย

ในปี ค.ศ. 2015 มีผู้ขับรถยนต์ถูกจับเนื่องจากใช้โทรศัพท์ระหว่างขับรถประมาณ 300,000 รายในฝรั่งเศส ทางการฝรั่งเศสมีแผนจะเพิ่มโทษผู้ใช้โทรศัพท์ระหว่างขับรถให้หนักขึ้น โดยอาจถูกยึดใบขับขี่


Image Credit: Marcelo Silva
ที่มา: The Local FRComments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง