คลิปที่นำมาฝากพวกเราในวันสุดสัปดาห์ เป็นความรู้ทางวิทยาศาสตร์สำหรับผู้ชมวัยเด็กนะครับ
สาเหตุที่ น้ำมันจากเปลือกส้มทำให้ลูกโป่งแตก
น้ำมันจากเปลือกส้มมีส่วนประกอบของ Limonene สารไฮโดรคาร์บอนซึ่งมีกลิ่นหอมและติดไฟได้ คุณสมบัติอย่างหนึ่งของไฮโดรคาร์บอนคือทำให้ Latex ซึ่งมีที่มาจากยางพารา อ่อนตัวและฉีกขาดได้ง่าย
เมื่อเราบีบน้ำมันจากเปลือกส้มลงบนลูกโป่ง สาร Limonene จะแทรกซึมเข้าผิวลูกโป่ง ทำให้อ่อนตัว แรงดันจากอากาศในลูกโป่งจะทำให้ลูกโป่งแตก
สาเหตุที่ กินส้มหลังเพิ่งแปรงฟันจะรู้สึกว่าส้มมีรสขม
ส้มทุกผลจะมีรสหวานและขมปนกัน โดยปกติรสหวานซึ่งมีอยู่มากกว่าจะกลบรสขมทำให้เราไม่รู้สึกถึงความขมของส้ม เนื่องจากในยาสีฟันมีส่วนประกอบของ Sodium Lauryl Sulfate สารนี้จะทำให้ต่อมรับรสหวานทำงานน้อยกว่าปกติไประยะหนึ่ง ดังนั้นเมื่อดื่มน้ำส้มหรือกินส้มหลังเพิ่งแปรงฟันจะรู้สึกถึงความขมในส้ม
ชม Clip ครับ
ที่มา: YouTube
0 Comments