นักวิทยาศาสตร์พบว่า 84% ของผู้ถูกฉลามทำร้ายเป็นเพศชาย

สวัสดีครับผลสำรวจโดย Bond University in Queensland ประเทศออสเตรเลีย พบว่าเพศชายจะตกเป็นเป้าโจมตีของฉลามมากกว่าเพศหญิงในอัตรา 8.5 ต่อ 1  ทั้งนี้เป็นการรวบรวมสถิติผู้ถูกโจมตีจากฉลามทั่วโลกในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา

Professor Daryl McPhee จาก Bond University เปิดเผยสถิติในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา พบว่า ประมาณ 84% ของผู้ถูกฉลามโจมตีเป็นเพศชาย แต่ถ้านับเฉพาะที่ทำให้เกิดโศกนาฎกรรมร้ายแรงพบว่าเป็นชายถึง 89%  โดยประเทศที่มีคนถูกฉลามทำร้ายอย่างรุนแรงมากที่สุดก็คือประเทศออสเตรเลีย โดยเกิดขึ้น 171 ครั้งใน30 ปีและถึงขั้นเสียชีวิต 32 ราย  ในขณะที่ประเทศที่มีผู้ถูกฉลามทำร้ายมากที่สุดคือสหรัฐอเมริกาซึ่งใน 30 ปีมีผู้ถูกทำร้าย 769 รายแต่ที่บาดเจ็บรุนแรงเพียง 25 ราย   สาเหตุเป็นเพราะฉลามที่พบในสหรัฐอเมริกาเป็นสายพันธ์ขนาดเล็ก ส่วนที่ออสเตรเลียเป็นแหล่งรวมของฉลามขนาดใหญ่และดุร้ายเช่น Tiger Shark, White Shark, Bull Shark ฯลฯ

Professor Daryl McPhee บอกว่าไม่ทราบถึงเหตุผลที่ทำไมเพศชายจึงถูกฉลามทำร้ายมากกว่าเพศหญิงในอัตราสูงขนาดนี้ แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพราะเพศชายนิยมเสี่ยงภัยมากกว่า และฉลามไม่ได้เลือกเพศก่อนโจมตีอย่างแน่นอน

ที่มา: http://www.abc.net.au/local/stories/2014/09/04/4080645.htm

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้