Laser Railhead Cleaner (LRC) - กำจัดเศษใบไม้และเศษดินบนรางรถไฟด้วยแสงเลเซอร์

สวัสดีครับปัญหาที่เกิดจากเศาใบไม้สำหรับประเทศเขตร้อนอย่างบ้านเราไม่ค่อยมากนักแต่สำหรับประเทศในเขตอบอุ่นในยุโรปและอเมริกาปริมาณเศษใบไม้ในฤดูใบไม้ร่วงเป็นปัญหากระทบกับการคมนาคมไม่เว้นแม้กระทั่งการโดยสารรถไฟ

ข้อมูลจาก Network Rail ของสหราชอาณาจักรพบว่าเศษใบไม้เป็นสาเหตุให้เกิดความล่าช้าของทุกขบวนรถไฟทั่วสหราชอาณาจักรในปี 2013 ถึง 4.5 ล้านชั่วโมง ปัญหานี้ไม่เกิดเฉพาะที่สหราชอาณาจักรเท่านั้นแต่เป็นปัญหากับทุกประเทศในทวีปยุโรปรวมทั้งสหรัฐอเมริกาและแคนาดาในทวีปอเมริกาเหนือ  พวกเราอาจสงสัยว่าเศษใบไม้ทำให้เกิดความล่าช้ากับขบวนรถไฟได้อย่างไร สาเหตุก็เนื่องจากเศษใบไม้จำนวนมากที่ร่วงหล่นอยู่บนทางรถไฟจะถูกบดให้ติดกับรางรถไฟ สะสมจนเหมือนกับ Teflon ที่เคลือบอยู่บนรางทำให้รถไฟต้องแล่นช้าลงเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจทำให้เกิดการตกรางหรือลื่นไถลระหว่างการจอด

ปกติแต่ละประเทศในเขตอบอุ่นจะแก้ปัญหานี้ด้วยการใช้ส่วนผสมของสารเคมีที่เรียกว่า sandy-gel mixture หรือ Sandite ฉีดกำจัดคราบที่เกิดจากเศษใบไม้ ซึ่งเสียเวลามากเพราะต้อง refill สารเคมี , วิธีที่นิยมอีกวิธีหนึ่งก็คือ Water Jets หรือฉีดด้วยน้ำจากท่อแรงดันสูงซึ่งมีข้อเสียคือแรงดันน้ำอาจทำลายโครงสร้าง และราง  ทำให้บางครั้งต้องใช้แรงงานจากพนักงานรถไฟลงมือทำความสะอาดเอง

ล่าสุดการรถไฟของประเทศเนเธอร์แลนด์เริ่มทดสอบวิธีกำจัดเศษใบไม้บนรางรถไฟด้วยวิธี Laser Railhead Cleaner (LRC) การทดสอบทำโดยติดตั้งเครื่องฉายเลเซอร์ไว้ที่ด้านบนของล้อหัวรถจักรคันแรกของขบวนรถไฟ ลำแสงเลเซอร์จะฉายตรงไปที่รางรถไฟด้วยคลื่นแสงขนาด 1064 nanometres wavelength  ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อโลหะทุกชนิดรวมถึงรางรถไฟแต่สามารถทำลายเศษใบไม้รวมถึงเศษดินให้เป็นผงและปลิวไปกับกระแสลมที่เกิดจากการแล่นผ่านของขบวนรถไฟ นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบปิดเปิดแสงเลเซอร์โดยอัตโนมัติเมื่อมีการสั่นของหัวรถไฟจนอาจทำให้การยิงแสงเลเซอร์พลาดเป้า

เห็นการพัฒนาของระบบรถไฟของต่างประเทศที่ใส่ใจในทุกปัญหาแล้วรู้สึกอิจฉาจริงๆ ครับ

ที่มา: http://www.newscientist.com/article/mg22429984.800-lockedon-lasers-burn-through-leaves-on-train-lines.html#.VIWKI8lqnDe


Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ภาพถ่ายจากดาวเทียม หิมะในทะเลทรายซาฮารา

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

กลิ่นภายในสถานีอวกาศ International Space Station เป็นอย่างไร?

Clip ทะเลน้ำแข็งที่ Massachusetts, สหรัฐอเมริกา จาก Bomb Cyclone