Ad Code

Ticker

10/recent/ticker-posts

สาเหตุที่ น้ำมันจากเปลือกส้มทำให้ลูกโป่งแตก และ สาเหตุที่ กินส้มหลังเพิ่งแปรงฟันจะรู้สึกว่าส้มมีรสขม

สาเหตุที่ น้ำมันจากเปลือกส้มทำให้ลูกโป่งแตก และ สาเหตุที่ กินส้มหลังเพิ่งแปรงฟันจะรู้สึกว่าส้มมีรสขม


คลิปที่นำมาฝากพวกเราในวันสุดสัปดาห์ เป็นความรู้ทางวิทยาศาสตร์สำหรับผู้ชมวัยเด็กนะครับ  

สาเหตุที่ น้ำมันจากเปลือกส้มทำให้ลูกโป่งแตก
น้ำมันจากเปลือกส้มมีส่วนประกอบของ Limonene สารไฮโดรคาร์บอนซึ่งมีกลิ่นหอมและติดไฟได้  คุณสมบัติอย่างหนึ่งของไฮโดรคาร์บอนคือทำให้ Latex ซึ่งมีที่มาจากยางพารา อ่อนตัวและฉีกขาดได้ง่าย
เมื่อเราบีบน้ำมันจากเปลือกส้มลงบนลูกโป่ง สาร Limonene จะแทรกซึมเข้าผิวลูกโป่ง ทำให้อ่อนตัว แรงดันจากอากาศในลูกโป่งจะทำให้ลูกโป่งแตก 

สาเหตุที่ กินส้มหลังเพิ่งแปรงฟันจะรู้สึกว่าส้มมีรสขม
ส้มทุกผลจะมีรสหวานและขมปนกัน โดยปกติรสหวานซึ่งมีอยู่มากกว่าจะกลบรสขมทำให้เราไม่รู้สึกถึงความขมของส้ม เนื่องจากในยาสีฟันมีส่วนประกอบของ Sodium Lauryl Sulfate สารนี้จะทำให้ต่อมรับรสหวานทำงานน้อยกว่าปกติไประยะหนึ่ง ดังนั้นเมื่อดื่มน้ำส้มหรือกินส้มหลังเพิ่งแปรงฟันจะรู้สึกถึงความขมในส้ม 

ชม Clip ครับ



ที่มา:  YouTube


Post a Comment

0 Comments

Ad Code