ผลประกอบการของ Google ประจำไตรมาส4 ปี 2014 - กำไรเพิ่มแต่พลาดเป้า

สวัสดีครับGoogle ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2014  สามารถทำกำไร  $4.76 พันล้านเหรียญ (ประมาณหนึ่งแสนห้าหมื่นห้าพันล้านบาท) เพิ่มขึ้น 30% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดี่ยวกันของปี 2013 แต่ยังน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์ทางการเงินคาดไว้ทำให้มูลค่าหุ้นของ Google  ลดลงเกือบ 2% เมื่อวานนี้ (29 มกราคม 2014)ถึงจะทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำโดยมีรายได้สุทธิ  $14.48 พันล้านเหรียญ กำไรต่อหุ้น $6.88 เหรียญ แต่ยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์การเงินประเมินรายได้สุทธิไว้ที่ $14.7 พันล้านเหรียญและกำไรต่อหุ้น $7.12 เหรียญ  รายได้ส่วนใหญ่ของ Google ยังคงมาจากโฆษณา โดย Google มีส่วนแบ่งในตลาดโฆษณาแบบ Online ทั่วโลกประมาณ 31%  ในขณะที่ Facebook มีส่วนแบ่งประมาณ 8% อย่างไรก็ตามส่วนแบ่งในโฆษณาผ่านอุปกรณ์ Mobile ของ Google ลดลงจาก 46% ในปี 2013 เหลือ 40%  ในปี 2014  ผลประกอบการยังระบุว่าค่า Cost Per Click (อัตรารายได้ที่ Google ได้รับจากผู้ลงโฆษณาเมื่อมีผู้ click โฆษณาแต่ละครั้ง)  ลดลง3% แต่จำนวนการ Click โฆษณาเพิ่มขึ้น 14%

Google พยามยามเพิ่มรายได้จากแหล่งอื่นๆ เพื่อลดการพึ่งพารายได้จากโฆษณาซึ่งการเติบโตค่อนข้างคงที่และมีคู่แข่งสำคัญเพิ่มขี้น (ตัวอย่างเช่น Facebook)  โดยมีการลงทุนในการทำ R&D  ถึง 16% ของรายได้ โดยมีโครงการสำคัญใน Google X Lab เช่น self-driving cars, smart contact lenses, และ Wi-Fi balloons นอกจากนี้ Google ยังเข้าถือหุ้นใน SpaceX โครงการติดตั้งดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อส่งสัญญาน Internet ไปทั่วโลก, และมีโครงการทำธุรกิจ wireless carrier ร่วมกับ Sprint และ T Mobile

 Patrick Pichette -Chief Financial Officer หรือ CFO ของ Google ยังยอมรับอย่างกลายๆ ถึงความล้มเหลวของ Google Glass โดยบอกถึง การวางแผนกลยุทธใหม่สำหรับ Google Glass ในอนาคต

ที่มา CNET  และ Engadget

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้

Sudan แรดขาวอาฟริกาตอนเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายในโลก ตายแล้ว

Euphrates ลูกสุนัขตัวใหญ่ที่สุดในโลกอายุ 9 เดือนหนัก 81 กิโลกรัม