Katsuobushi สุดยอดปลาแห้งจากญี่ปุ่น เป็นส่วนผสมสำคัญของอาหารญี่ปุ่น เช่นในน้ำซุป Dashi ฯลฯ
Katsuobushi ทำจากปลาทูน่าสายพันธ์ skipjack tuna ขั้นตอนการทำ Katsuobushi ซับซ้อน, ต้องใช้ความอดทนและใช้เวลานานมาก หลังจากต้มสุก, ต้องผ่านการรมควัน, ตากแห้ง ทุกวันต่อเนื่องกันหลายเดือน และผ่านกรรมวิธีอีกหลายขั้นตอนกว่าจะเป็น Katsuobushi
Katsuobushi จะมีน้ำหนักเบามากเมื่อเทียบกับขณะที่ยังเป็นปลาสดอยู่ โดยทั่วไปปลาทูน่าน้ำหนัก 6 กิโลกรัม เมื่อทำเป็น Katsuobushi จะเหลือน้ำหนักแค่ 1 กิโลกรัม เท่านั้น ขั้นตอนการทำ Katsuobushi ระดับพรีเมียมใช้เวลานานกว่า 2 ปี
ผ่านขั้นตอนการรมควันตากแห้งเป็นปีจนน้ำหนักหายไปกว่า 80% แน่นอนว่า Katsuobushi จะแข็งมากจนถูกจัดให้เป็นอาหารแปรรูปที่แข็งที่สุดในโลก เมื่อจะปรุงต้องฝานด้วยเครื่องมือพิเศษรูปร่างคล้ายกบไส้ไม้
Clip ที่นำมาฝากพวกเราวันนี้ เป็นการโชว์ความแข็งของ Katsuobushi ที่ใช้แทนค้อนตอกตะปูได้ และยังฝานให้คมจนใช้แทนมีดหั่นผลไม้ได้ด้วย
ขอบคุณภาพและ Clip จาก YouTube และ kiwami japan
0 Comments