» » » นักวิทยาศาสตร์พบว่า 84% ของผู้ถูกฉลามทำร้ายเป็นเพศชาย

Friday, September 5, 2014

นักวิทยาศาสตร์พบว่า 84% ของผู้ถูกฉลามทำร้ายเป็นเพศชาย

สวัสดีครับผลสำรวจโดย Bond University in Queensland ประเทศออสเตรเลีย พบว่าเพศชายจะตกเป็นเป้าโจมตีของฉลามมากกว่าเพศหญิงในอัตรา 8.5 ต่อ 1  ทั้งนี้เป็นการรวบรวมสถิติผู้ถูกโจมตีจากฉลามทั่วโลกในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา

Professor Daryl McPhee จาก Bond University เปิดเผยสถิติในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา พบว่า ประมาณ 84% ของผู้ถูกฉลามโจมตีเป็นเพศชาย แต่ถ้านับเฉพาะที่ทำให้เกิดโศกนาฎกรรมร้ายแรงพบว่าเป็นชายถึง 89%  โดยประเทศที่มีคนถูกฉลามทำร้ายอย่างรุนแรงมากที่สุดก็คือประเทศออสเตรเลีย โดยเกิดขึ้น 171 ครั้งใน30 ปีและถึงขั้นเสียชีวิต 32 ราย  ในขณะที่ประเทศที่มีผู้ถูกฉลามทำร้ายมากที่สุดคือสหรัฐอเมริกาซึ่งใน 30 ปีมีผู้ถูกทำร้าย 769 รายแต่ที่บาดเจ็บรุนแรงเพียง 25 ราย   สาเหตุเป็นเพราะฉลามที่พบในสหรัฐอเมริกาเป็นสายพันธ์ขนาดเล็ก ส่วนที่ออสเตรเลียเป็นแหล่งรวมของฉลามขนาดใหญ่และดุร้ายเช่น Tiger Shark, White Shark, Bull Shark ฯลฯ

Professor Daryl McPhee บอกว่าไม่ทราบถึงเหตุผลที่ทำไมเพศชายจึงถูกฉลามทำร้ายมากกว่าเพศหญิงในอัตราสูงขนาดนี้ แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพราะเพศชายนิยมเสี่ยงภัยมากกว่า และฉลามไม่ได้เลือกเพศก่อนโจมตีอย่างแน่นอน

ที่มา: http://www.abc.net.au/local/stories/2014/09/04/4080645.htm

No comments:

Post a Comment