» » » Clip - Sweetness Triangle สาเหตุที่น้ำตาลแต่ละชนิดหวานไม่เท่ากัน

Thursday, October 23, 2014

Clip - Sweetness Triangle สาเหตุที่น้ำตาลแต่ละชนิดหวานไม่เท่ากัน

สวัสดีครับ



ของหวานทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นไอสครีม, ขนมเค็ก, ลูกอม, ฯลฯ ล้วนแต่เป็นของโปรดของทุกคน แต่พวกเราเคยสงสัยมั้ยครับว่าทำไมสารที่ให้ความหวานอย่างน้ำตาล, น้ำตาลเทียมแต่ละชนิดถึงมีความหวานไม่เท่ากัน? คำตอบคือ Sweetness Triangle

The American Chemical Society (ACS) ผลิต video สั้นๆ อธิบายถึงกระบวนการทางเคมีที่ทำให้เรารับรู้รสหวานอย่างง่ายๆ ว่าขึ้นอยู่กับทฤษฏี Sweetness Triangle ซึ่งบอกว่าสารที่มีโมเลกุลเกาะกันเป็นรูปสามเหลี่ยมที่เข้ากับรูปสามเหลี่ยมของปุ่มรับรสหวานที่ลิ้นของเราได้ดีที่สุดก็จะทำให้เรารู้สึกว่าสารนั้นหวานที่สุด ตัวอย่างเช่น สารหวาน Aspartame ที่ถึงจะมีโครงสร้างคล้ายโปรตีนในเนื้อสัตว์มากกว่าน้ำตาลแต่เนื่องจากการเกาะกันของโมเลกุลใกล้เคียงกับน้ำตาลธรรมชาติ ทำให้ Aspartame มีความหวานใกล้เคียงกับน้ำตาลธรรมชาติ ในขณะที่โมเลกุลของสารหวานตัวใหม่ล่าสุดที่ชื่อ Stevia  เข้ากันกับรูปสามเหลี่ยมของปุ่มรับรสหวานที่ลิ้นของเราอย่างใกล้เคียงมาก ทำให้มีความหวานมากกว่าน้ำตาลธรรมชาติถึง 100 เท่า

ชม Clip ครับ



No comments:

Post a Comment