Android One ราคา $100 เหรียญวางตลาดแล้วที่อินเดีย ภายใต้ 3 Brand ดังของอินเดีย

สวัสดีครับแล้วก็เป็นไปตามกำหนดที่ Google ตั้งไว้คือการเปิดตัว Smartphone ที่ผลิตภายใต้ Project  Android One ที่ประเทศอินเดียในวันนี้ ซึ่งเป็นการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือราคา $100 เหรียญที่ผู้ผลิต Smartphone รายใหญ่ของอินเดียทั้ง 3 รายคือ Micromax, Karbonn  และ Spice Mobiles ผลิตด้วย Spec ที่ Google เป็นผู้กำหนด เพื่อให้ได้ Smartphone ราคาถูกที่มีคุณสมบัติและมาตรฐานเดียวกัน
Spec ที่ Google กำหนดไว้สำหรับ Android One รุ่นแรกก็คือ
  • หน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด  854x480-pixel resolution 
  • กล้องหลังขนาด 5 megapixel กล้องหน้าขนาด 2 megapixel  
  • แรมขนาด 1GB  
  • processor รุ่น quad-core 1.3GHz MediaTek จากไต้หวัน  
  • แบตเตอรี่ขนาด 1,700mAh
  • รองรับ 2 ซิม และมี SD Card Slot
  • สามารถใช้วิทยุ FM
  • Android version KitKat สามารถ update เป็น version ใหม่ (Android L)ได้
  • Support การใช้ภาษา Hindi
  • ติดตั้ง App ที่ Google คัดเลือกไว้ให้พร้อมการ update โดยอัตโนมัติ
ส่วนรูปโฉมภายนอกและโปรแกรมเสริมและการส่งเสริมการขายผู้ผลิตแต่ละรายสามารถกำหนดได้เองเพียงแต่ต้องขายในราคาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันที่สุด  โดย Micromax เปิดตัวโทรศัพท์ใน Project นี้ด้วยรุ่น Micromax Canvas A1  ขณะที่ Karboon เปิดตัว  Karbonn Sparkle V. และ Spice เปิดตัวรุ่น One Dream UNO Mi-498 นอกจากราคาถูกแล้ว Google ยังจัดโปรโมชั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือ Android One ในอินเดียด้วยการให้สิทธิ์ แต่ละเครื่อง download App จาก Playstore โดยไม่เสียค่า Data Charge รวม 200 MB.  หลังจากเปิดตัวที่อินเดียแล้ว เป้าหมายต่อไปที่ Android One จะเข้าไปทำตลาดก็คือ Indonesia, Philippines, Pakistan, Bangladesh, Nepal และ Sri Lanka ก่อนจะขยายไปให้ทั่วตลาดเกิดใหม่และ Google ไม่ปฎิเสธว่าถ้าโครงการบรรลุตามเป้าหมายก็อาจทำตลาดในยุโรปและอเมริกาด้วย

จุดประสงค์ที่ Google จัดทำ Project  Android One ก็เพื่อให้สามารถผลิต Smartphone Android ราคาถูกภายใต้มาตรฐานเดียวกันที่สูงที่สุด โดยอาศัยความร่วมมือของผู้ผลิตอุปกรณ์และชิ้นส่วนและผู้ผลิต Smartphone  หลายๆ แห่ง เพื่อให้ได้ Smartphone หลายๆ Brand แต่มาตรฐานเดียวกัน ราคาใกล้เคียงกัน ซึ่งถ้าทำได้สำเร็จก็จะทำให้ Android สามารถยึดครองตลาดระดับล่างได้อย่างเบ็ดเสร็จ ในขณะที่ Google ก็จะได้ประโยชน์จากผู้ใช้บริการ Google ผ่าน App Google ที่ติดตั้งมาในเครื่อง  ล่าสุดผู้ผลิตรายใหญ่ๆ เช่น Alcatel, Panasonic, Asus, Acer, HTC และ Lenovo ก็ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการนี้ครับ

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้

Sudan แรดขาวอาฟริกาตอนเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายในโลก ตายแล้ว

Euphrates ลูกสุนัขตัวใหญ่ที่สุดในโลกอายุ 9 เดือนหนัก 81 กิโลกรัม