ผู้บริหาร Google สร้างสถิติโลกดิ่งพสุธาจากความสูง 135,908 ฟุต หรือ 41.5กิโลเมตร

สวัสดีครับAlan Eustace - senior vice president of knowledge ของ Google วัย 57 ปี ซึ่งเคยเป็นนักดิ่งพสุธาและนักบินมาก่อน ซุ่มเตรียมตัวมาตั้งแต่ปี 2011 เพื่อจะ skydive จากความสูง 135,908 ฟุต  หรือ 41.5กิโลเมตร โดยเป็นการร่วมงานกับ Paragon Space Development Corporation  การสร้างสถิติครั้งนี้ทำเป็นการส่วนตัวมีเพียงทีมงาน, ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและ Felix Baumgartner เจ้าของสถิติเติม (128,000 ฟุต) ที่ร่วมเป็นสักขีพยาน

เนื่องจากความสูงระดับ 135,908 ฟุตอยู่ในชั้น stratosphere (เกิน 100,000 ฟุต) ซึ่งเชื่อมต่อกับอวกาศทำให้ Alan Eustace ต้องสวมชุดนักบินอวกาศพร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตและติดตั้งกล้อง GoPro เพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ทั้งหมด  โดยเดินทางเพียงคนเดียวขึ้นสู่ความสูงระดับ 41.5 กิโลเมตรด้วย Balloon จากWorld Air Sports Federation (FAI) รัฐนิวเม็กซิโก ในเวลาเวลา 09:09 นาฬิกา (16:00 GMT) และใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงเจ็ดนาทีกว่าจะถึงระดับความสูงที่กำหนดไว้ จากนั้นก็ปลดตัวเองจาก Ballon และทิ้งดิ่งลงสู่พื้นอย่างปลอดภัยห่างจากจุดปล่อย Ballon 70 ไมล์ความเร็วสูงสุดของการทิ้งดิ่งก่อนร่มจะกางอยู่ที่ 1,321 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 822 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นสถิติโลก Alan Eustace ยังสร้างสถิติโลกเป็นนักโดดร่มที่อยู่บนท้องฟ้าขณะร่มชูชีพยังไม่กางเป็นระยะไกลที่สูดถึง 123,414 ฟุต และนานที่สุดด้วยเวลา 4 นาที 27 วินาที นอกจากนี้ยังเป็นคนที่ 2 ในโลกถัดจาก Felix Baumgartner ที่สามารถทะลุ sound barrier และทำให้เกิดเสียง sonic boom โดยอยู่นอกเครื่องบิน

Alan Eustace  สร้างสถิติโลกครั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการลึกๆ ของตนเองโดยใช้เงินทุนของตนเองและเทคโนโลยีจาก Paragon Space Development Corporation เท่านั้น ไม่มี sponsor ใดเกี่ยวข้องแม้แต่ Google ที่เขาทำงานอยู่ที่มา:  BBC

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ภาพถ่ายจากดาวเทียม หิมะในทะเลทรายซาฮารา

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

Clip ทะเลน้ำแข็งที่ Massachusetts, สหรัฐอเมริกา จาก Bomb Cyclone

กลิ่นภายในสถานีอวกาศ International Space Station เป็นอย่างไร?