» » » » ชมภาพลิงสวยๆ เนื่องในโอกาส Monkey Day (วันสำหรับลิง!)

Monday, December 15, 2014

ชมภาพลิงสวยๆ เนื่องในโอกาส Monkey Day (วันสำหรับลิง!)

สวัสดีครับเมื่อวานนี้ (14 ธันวาคม) เป็นวันลิง (Monkey Day) ไม่ได้ล้อเล่นนะครับวันลิงมีอยู่จริงๆ โดยเริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2001โดยนักศึกษาชื่อ  Casey Sorrow จาก Michigan State University ในสหรัฐอเมริกา เขียน Note เล่นๆลงบนปฏิทินของเพื่อนแต่กลับแพร่หลายไปทั่วมหาวิทยาลัยและลามสู่โลก Internet  จนทุกวันนี้มีการยอมรับอย่างไม่เป็นทางการว่าทุกวันที่ 14 ธันวาคม คือวันของลิงทุกชนิด

ผมมีภาพสวยๆ ของลิงหายากมาฝากพวกเราเนื่องในโอกาสวันของลิงหรือ Monkey Day ครับ


1. golden snub-nosed monkey ลิงจมูกแบนราบขนสีทองชนิดนี้มีอยู่ที่ประเทศจีนเท่านั้น ถิ่นกำเนิดของมันอยู่ที่เทือกเขา Qin Ling Mountains ทางตอนกลางของประเทศจีน มันมีขนสีทองที่หนานุ่มเป็นพิเศษทำให้สามารถอยู่บนเขาที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศา เชื่อว่ามีลิง golden snub-nosed monkey เหลืออยู่ไม่ถึงสองหมื่นตัวเท่านั้น ภาพนี้ถ่ายจากเขตป่าสงวน China's Zhouzhi National Nature Reserve ในประเทศจีน2. Capuchin Nutcrackers   ลิงชนิดนี้เป็นเพียงลิงชนิดเดียวที่สามารถใช้หินทุบเปลือกผลไม้เปลือกแข็งเพื่อกินส่วนเมล็ดด้านใน  ซึ่งความสามารถนี้ต้องได้รับการฝึกจากพ่อแม่ของมันบางครั้งอาจใช้เวลาฝึกเป็นปี 3. proboscis monkey  เป็นลิงที่ซึ่งอาศัยอยู่ในปาลึกของเกาะบอร์เนียวส่วนที่เป็นของประเทศมาเลเซีย และเป็นลิงที่กำลังจะสูญพันธ์ ภาพนี้ถ่ายได้จากเขตป่าสงวนขณะที่มันกำลังโหนเถาวัลย์เล่นน้ำ4. Red Eared Monkey  ลิงชนิดนี้มีอยู่เฉพาะที่เกาะ  Bioko Island ในประเทศ Guinea  เท่านั้น พวกมันเป็นลิงที่ขี้อาย และหาตัวได้ยากมาก 5. Equatorial Saki  ภาพนี้ถ่ายจากเขตป่าสงวน  Yasuní National Park ในประเทศเอควาดอร์
 6.  gelada monkey  ลิงชนิดนี้อาศัยอยู่ที่อาฟริกาบริเวณประเทศ เอธิโอเปีย  ลักษณะพิเศษของลิงชนิดนี้คือสังคมลิงที่เพศเมียเป็นใหญ่ โดยจะเป็นฝ่ายเลือกว่าจะเปลี่ยนคู่เป็นลิงเพศผู้ตัวใหม่ที่แข็งแรงและหนุ่มกว่าเมื่อถึงเวลา  ภาพนี้ถ่ายจากเขตป่าสงวน Ethiopia's Simien National Park. ประเทศเอธิโอเปีย
7.  white-headed langur ลิงชนิดนี้อยู่ที่ประเทศจีน ภาพแม่ลิง white-headed langur เลี้ยงดูลูกของมันภาพนี้ถ่ายจากศูนย์อนุรักษ์ China's Chongzuo EcoPark ในประเทศจีน
8.  owl monkeys  ลิงชนิดนี้เป็นลิงที่มีคุณสมบัติรักเดียวใจเดียวไม่มีการเปลี่ยนคู่ตลอดชีวิต  ภาพลิงคู่นี้ถ่ายจากเขตป่าสงวน  Yasuní National Park ในประเทศเอควาดอร์

ภาพและเรื่องจาก: http://news.nationalgeographic.com/news/2014/12/pictures/141214-monkeys-animals-science-world-monkey-day/

No comments:

Post a Comment