คนถนัดขวาหรือซ้ายถูกกำหนดด้วยยีนส์ PCSK6

สวัสดีครับนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามนุษย์เราจะถนัดซ้ายหรือถนัดขวาเป็นมาแต่กำเนิดและพยายามศึกษาว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร  ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Oxford, Bristol, Scotland และ Max Plank Institute  ในประเทศ Netherlands ที่ร่วมกันศึกษาก็พบคำตอบแล้วครับ


 William Brandler  จากมหาวิทยาลัย Oxford  เปิดเผยว่า ความถนัดซ้ายหรือขวาเกิดขึ้นตั้งแต่มนุษย์ยังเป็นตัวอ่อนและเริ่มพัฒนาเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอวัยวะซีกซ้ายและขวา  และยีนส์ที่เกี่ยวข้องกับความถนัดของมือก็คือยีนส์ PCSK6  ทีมนักวิทยาศาสตร์ใช้หนูเป็นเครื่องทดสอบความถูกต้องของทฤษฎีนี้ โดยการรบกวนการทำงานของยีนส์ PCSK6 ในตัวอ่อนของหนูและพบว่า หนูที่เกิดมามีความผิดปกติของตำแหน่งอวัยวะจากที่ควรเป็น เช่นหัวใจอยู่ด้านขวาและตับอยู่ด้านซ้ายของร่างกายอย่างไรก็ตาม William Brandler  เชื่อว่านอกจากยีนส์แล้วสภาพสังคมและความเชื่อยังทำให้มนุษย์ส่วนใหญ่ถนัดขวา โดยมีคนถนัดขวาถึง 90% ของมนุษย์ทั่วโลก

ที่มา:  http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2418967/Whether-right-left-handed-IS-decided-womb-Scientists-discover-genes-determine-persons-dexterity.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ภาพถ่ายจากดาวเทียม หิมะในทะเลทรายซาฮารา

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

กลิ่นภายในสถานีอวกาศ International Space Station เป็นอย่างไร?

Clip ทะเลน้ำแข็งที่ Massachusetts, สหรัฐอเมริกา จาก Bomb Cyclone