ทำไมการจามถึงมักเกิดขึ้นต่อเนื่องหลายครั้งมากกว่าการจามครั้งเดียว

สวัสดีครับ
การจามเกิดขึ้นกับมนุษย์ทุกคน และไม่มีใครที่ไม่เคยจาม แต่พวกเราเคยสังเกตุมั้ยครับว่าเราจะจามมากกว่าครั้งเดียว ปกติการจามจะเกิดต่อเนื่อง 2 - 3 ครั้ง และอาจเป็นสิบครั้งสำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้   มาอ่านสาเหตุที่เรามักจามต่อเนื่องกันมากกว่าครั้งเดียวกันครับ


ก่อนอื่นต้องเริ่มจากสาเหตุของการจามก่อนครับ ปกติแล้วการจามเกิดขึ้นเนื่องจากเกิดสิ่งเร้าเช่นกลิ่น หรือสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกเข้าไปกระทบกับเยื่อจมูก และกระตุ้นให้ระบบภูมิต้านทานในร่างกายสร้างสาร histamines ส่งผลให้ cell ประสาทในจมูกรู้สึกระคายเคืองหรือคันจนเกิดการจามเพื่อขับสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งเร้าออกจากโพรงจมูกของเรา ซึ่งโดยทั่วไปการจามเพียงครั้งเดียวอาจไม่เพียงพอในการขับสิ่งแปลกปลอมได้หมด แต่สำหรับในบางคนการจามอาจเกิดต่อเนื่องหลายๆครั้ง ซึ่งอาจเป็นเพราะแรงขับในการจามของผู้นั้นไม่เท่ากับคนทั่วไป หรืออาจเป็นเพราะ cell ประสาทรับความรู้สึกได้มากกว่กปกคิ ซึ่งวิธีแก้ก็คือให้ถูหรือบีบจมูกเบาๆ ก็จะลดอาการจามได้ทันที

สำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้หรือเป็นหวัดอาการจามอาจมาเป็นชุดใหญ่ 10 - 15 ครั้ง เนื่องจากร่างกายมีการสร้างสาร histamines อย่างต่อเนื่องนั่นเอง 

ในบางคนอาจเกิดการจามเมื่อยู่ในแสงแดดจ้า ซึ่งมีชื่อเฉพาะว่า photic sneeze นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถหาสาเหตุของการจามประเภทนี้ได้แต่คาดว่าเกิดขึ้นเพราะม่านตามีการบีบรัดหดตัวอย่างเร็วเมื่อกระทบแสงจ้าและกระตุ้น Cell ประสาทจนเกิดอาการจาม  photic sneeze สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยคาดว่ามีประชากรทั่วโลกประมาณ 18 -20% ที่จามเมื่อโดนแสงแดดจัดครับ

ที่มา: http://www.popsci.com/why-do-most-people-usually-sneeze-twos-or-threes-and-fours

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ภาพถ่ายจากดาวเทียม หิมะในทะเลทรายซาฮารา

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

กลิ่นภายในสถานีอวกาศ International Space Station เป็นอย่างไร?

Clip ทะเลน้ำแข็งที่ Massachusetts, สหรัฐอเมริกา จาก Bomb Cyclone