ข่าวดี ปัญหารูรั่วชั้น Ozone สามารถควบคุมได้แล้ว ข่าวร้าย ปริมาณคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ (CO2) แตะระดับสูงสุดในรอบหลายล้านปี

สวัสดีครับเป็น concept ของ Blog นี้ที่จะมีการ Post เรื่องเกี่ยวกับสภาวะอากาศและสิ่งแวดล้อมของโลกเราให้อ่านเป็นระยะๆ และ Update ที่นำมาฝากพวกเราวันนี้มีทั้งข่าวดีและข่าวร้ายครับ ข่าวดีก็คือเราสามารถควบคุมปริมาณ Ozone ให้ลดต่ำลงและจะแก้ไขปัญหาเรื่อง Ozone ได้อย่างเบ็ดเสร็จเมื่อสิ้นศตวรรษนี้  ส่วนข่าวร้ายก็คือระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศโลกเราแตะระดับสูงสุดขอเริ่มต้นด้วยข่าวดีนะครับ NASA เปิดเผยว่ารูขนาดยักษ์ของชั้น Ozone โลกเริ่มหดตัวลงเรื่อยๆ ณ เวลาปัจจุบันรูรั่วชั้น Ozone มีพื้นที่ประมาณ 12 ล้านตารางไมล์ และ NASA คาดว่ารูรั่วนี้จะมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ จนเหลือขนาด 8 ล้านตารางไมล์ในอีก 30 ปีข้างหน้า และรูรั่วนี้จะหมดไปหรือมีขนาดเล็กจนอยู่ในสภาวะปกติเมื่อสิ้นคริสต์ศตวรรษนี้ รูรั่วของชั้น Ozone ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อ 30 ปีก่อนโดยนักวิทยาศาสตร์อังกฤษขณะทำการสำรวจทวีปแอนตาร์กติกและกลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมสำคัญลำดับต้นๆ ของโลกเนื่องจากรูรั่วนี้อาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพของมนุษย์เนื่องจากเพิ่มโอกาสเสี่ยงกับรังสีจากระบบสุริยะทำให้มีโอกาสเกิดโรคร้ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็ง ทำให้มีการจัดทำ Montreal Protocol agreement ในปี 1987 ควบคุมการใช้สารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อปริมาณ Ozone ทำให้ระดับ Ozone ค่อยๆ ดีขึ้นจนเชื่อว่าจะกลับสู่สภาวะปกติในที่สุดส่วนข่าวร้ายต่อสภาวะแวดล้อม เป็นการเปิดเผยโดย National Oceanic and Atmospheric Administration หรือ NOAA ซึ่งพบว่าปริมาณคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ (CO2) เฉลี่ยเมื่อเดือนมีนาคม 2015 ขึ้นสู่ระดับ 400.83 PPM (parts per million) และเป็นครั้งแรกที่ปริมาณเกินกว่า 400 PPM นับตั้งแต่เริ่มมีการวัดค่านี้ในทศวรรษ 1950 อย่างเป็นทางการและต่อเนื่อง จากหลักฐานที่นักวิทยาศาสตร์รวบรวบพบว่าครั้งล่าสุดที่โลกมีปริมาณคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ระดับ 365 ppm ถึง 415 ppm เกิดขึ้นเมื่อ 4.5 ล้านปีก่อน

ก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 ระดับคาร์บอนไดอ๊อกไซด์เฉลี่ยอยู่ที่  280 PPM  แต่เมื่อมีการนำเชื้อเพลิงจาก fossils มาใช้อย่างจริงจังก็ทำให้ระดับคาร์บอนไดอ๊อกไซด์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วจนล่าสุดก็ผ่านระดับ 400 PPM ในเดือนมีนาคม 2015

คาร์บอนไดอ๊อกไซด์เป็นก๊าซไม่มีสี ไม่มีกลิ่น แต่เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของสภาวะเรือนกระจกและโลกร้อน โดยคาร์บอนไดอ๊อกไซด์คิดเป็น 63% ของก๊าซที่เป็นสาเหตุของการเกิดสภาวะดังกล่าว  อย่างไรก็ตามค่า PPM จะขึ้นลงแปรเปลี่ยนไปตามสภาพภูมิอากาศของโลกโดยปกติจะขึ้นสูงสุดในเดือนพฤษภาคมและค่อยๆ ลดลงเนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝนและฤดูใบไม้ผลิที่พืชช่วยดูดซับปริมาณคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ได้บางส่วน

วิธีแก้ไขปัญหาคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ตรงไปตรงมาครับคือลดการใช้เชื้อเพลิงจาก Fossils เช่นน้ำมัน ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ แต่ปัญหาคือโลกยังไม่สามารถหาพลังงานทดแทนได้เพียงพอนั่นเอง

ที่มา: USA Today และ Wired.Com

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล - Wonders of the Solar System