นักวิทยาศาสตร์พบว่า มอเตอร์ไซค์เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงในคืนพระจันทร์เต็มดวงมากกว่าคืนอื่นๆ


 Image Credit: Pexels.com

งานวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์จาก University of Toronto ประเทศแคนาดา พบว่าคนขี่มอเตอร์ไซค์เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงมากกว่าปกติในคืนพระจันทร์เต็มดวง และยิ่งมากขึ้นในคืนที่มีปรากฏการณ์ Super MoonDr Donald Redelmeier และทีมนักวิทยาศาสตร์จาก University of Toronto ศึกษาข้อมูลอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดกับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ระยะเวลา 30 ปี ใน 4 ประเทศคือ สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, แคนาดา และ ออสเตรเลีย พบว่าอุบัติเหตุร้ายแรงในยามค่ำคืนที่เกิดกับรถมอเตอร์์ไซค์ของประเทศเหล่านี้ เกิดขึ้นมากกว่าปกติในคืนพระจันทร์เต็มดวงและก่อนหรือหลังคืนพระจันทร์เต็มดวง (คืนที่พระจันทร์ยังกลมอยู่)  ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พระจันทร์ส่องสว่างมากที่สุด และพบว่าในคืน Super Moon หรือคืนที่พระจันทร์เต็มดวงมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ จำนวนอุบัติเหตุร้ายแรงยิ่งสูงมากขึ้น

ข้อมูลอุบัติเหตุระหว่างปี ค.ศ. 1975 ถึง 2014 ในสหรัฐอเมริกาพบว่า เกิดอุบัติเหตุรุนแรงกับรถมอเตอร์ไซค์ในเวลากลางคืนประมาณ 4,494 ราย ในจำนวนนี้เกิดขึ้นในคืนพระจันทร์เต็มดวง 494 ราย หรืออัตราเฉลี่ย 9.10 รายต่อคืน  ส่วนอัตราเฉลี่ยที่เกิดในคืนอื่นๆ อยู่ที่ประมาณ 8.64 ราย

แน่นอนว่าจำนวนอุบัติเหตุที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาถรรพ์พระจันทร์เต็มดวงแต่อย่างใด   Dr Donald Redelmeier อธิบายว่าสาเหตุเกิดจากผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ ถูกความงามของพระจันทร์เต็มดวง และ Super Moon ดึงดูดความสนใจ ซึ่งการพลั้งเผลอเพียงเสี้ยววินาทีสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ทันที

นอกจากนี้ ผู้ขับรถยนต์และชาวบ้านเดินถนนทั่วไป ก็อาจถูกแสงจันทร์ดึงดูดความสนใจจนไม่ได้ระวังว่ามีมอเตอร์ไซค์วิ่งอยู่

ไม่ทราบว่า ในไทยเคยมีการเก็บสถิติเรื่องนี้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ความประมาทเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นยามค่ำคืนหรือกลางวัน


ที่มา: Dailymail


Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ภาพถ่ายจากดาวเทียม หิมะในทะเลทรายซาฮารา

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

กลิ่นภายในสถานีอวกาศ International Space Station เป็นอย่างไร?

Clip ทะเลน้ำแข็งที่ Massachusetts, สหรัฐอเมริกา จาก Bomb Cyclone