ญี่ปุ่น เตรียมออกกฏหมาย ผู้ขับรถ Go Kart ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย


 Image Credit: Japanese Times


ญี่ปุ่น เตรียมออกกฏหมาย ผู้ขับรถ Go Kart ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย เพื่อยกระดับความปลอดภัยให้ผู้ขับรถ Mario Kart ในกรุงโตเกียว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ

Mario Kart คือรถ Go Kart เครื่องยนต์ 50cc  ที่บริษัทท่องเที่ยวจัดไว้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีใบขับขี่ สามารถแต่งชุดเหมือนตัวละครในการ์ตูน Mario ขับรถเที่ยวในกรุงโตเกียว 2 ชั่วโมง โดยเสียค่าเช่าประมาณ $71 เหรียญ

ระยะหลังมีอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ กับนักท่องเที่ยวที่ขับ Mario Kart ทำให้ทางการญี่ปุ่นเตรียมออกกฎหมายให้คนขับรถ Go Kart ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย นอกจากนี้ยังออกกฎหมายเพื่อบังคับให้รถ Go Kart ทุกคันต้องมีกระจกมองหลังสูงกว่าระดับพื้นดินอย่างน้อย 1 เมตร, มีไฟท้ายติดตั้งอยู่บริเวณที่สูงที่สุดของรถ, มีพนักสำหรับพิงศีรษะ, มีบังโคลน  เป็นต้น  ปัจจุบันมีรถ Mario Kart ในกรุงโตเกียวประมาณ 1 พันคัน

ก่อนหน้าที่จะออกกฎหมายนี้ รถ Go Kart สามารถวิ่งบนถนน โดยผู้ขับไม่ต้องสวมหมวกกันน็อค และไม่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย เนื่องจากมีช่องโหว่ในกฏหมายญี่ปุ่น 2 ฉบับ คือ กฎหมาย Transport Vehicle Act ระบุว่ารถ Go Kart เป็น Scooter ชนิดหนึ่งคนขับไม่จำเป็นต้องคาดเข็มขัดนิรภัย แต่กฏหมาย Road Traffic Law ระบุว่ารถ Go Kart เป็นรถ 4 ล้อ คนขับไม่จำเป็นต้องสวมหมวกกันน็อค


ที่มา: BBC และ  Japanese Times


Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ภาพถ่ายจากดาวเทียม หิมะในทะเลทรายซาฮารา

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

กลิ่นภายในสถานีอวกาศ International Space Station เป็นอย่างไร?

Clip ทะเลน้ำแข็งที่ Massachusetts, สหรัฐอเมริกา จาก Bomb Cyclone